Tổng giám đốc HSBC Việt Nam: Nền kinh tế cần mở cửa lại dù trong viễn cảnh nào

HSBC điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống mức 5,1%, phản ánh tác động nặng nề của đợt dịch thứ tư.

Hai viễn cảnh triển vọng kinh tế đến cuối năm

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, nhận định cách duy nhất để vượt qua tình thế ngặt nghèo hiện nay là chủ động triển khai tiêm phòng, và đảm bảo ngành y tế có đủ nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Sau những chậm trễ ban đầu, Việt Nam hiện đã có được số lượng vaccine lớn bất chấp khó khăn trong cung ứng trên toàn thế giới do sản xuất không theo kịp nhu cầu.

Các nhà chức trách đã bắt đầu thảo luận về việc từng bước mở cửa lại nền kinh tế và quá trình này sẽ được đẩy nhanh dần từ tháng 10 trở đi. “Viễn cảnh kinh tế đến cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả triển khai tiêm vaccine cho người dân, kết hợp mở cửa lại nền kinh tế đúng thời điểm”, ông nhấn mạnh.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam.

Cân nhắc các yếu tố, vị chuyên gia này đặt ra hai viễn cảnh cho nền kinh tế Việt Nam đến cuối năm nay.

Thứ nhất, tăng trưởng GDP nằm trong ngưỡng 5 – 5,5%, phụ thuộc vào tiến độ và mức hiệu quả của chương trình tiêm vaccine, việc mở cửa lại nền kinh tế, cùng với khả năng phục hồi và khởi động lại các thị trường xuất khẩu lớn trong bối cảnh nhiều thách thức do biến chủng Delta.

Thứ hai, nếu chương trình tiêm vaccine triển khai không đủ nhanh trong khi giãn cách còn kéo dài, nền kinh tế sẽ chịu thêm nhiều tác động nặng nề và thêm áp lực lên chuỗi cung ứng, GDP sẽ có khả năng tăng trưởng ở mức 3,5 – 4%.

“Dù trong viễn cảnh nào, nền kinh tế cũng cần được mở cửa trở lại, và triển khai một cách thận trọng và bài bản theo lộ trình”, ông Tim Evans nhấn mạnh. Tại nhiều thị trường khác, các hoạt động kinh tế có xu hướng phục hồi mạnh mẽ ngay thời điểm kinh tế mở cửa, và kỳ vọng Việt Nam sẽ nhìn thấy điều tương tự.

Theo đó, hoạt động tiêu dùng được nhận định sẽ khôi phục mạnh mẽ ngay khi đợt bùng dịch hiện nay dần lắng xuống.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã triển khai một số giải pháp cải cách nhằm hỗ trợ nền kinh tế, như gia tăng hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng thương mại từ 10 – 12% lên 14 – 15% trong năm nay.

Đại diện HSBC đánh giá hạn mức có thể được xem xét nới rộng thêm nhằm tạo khả năng hỗ trợ cho khối doanh nghiệp. Giải pháp này sẽ giúp các ngân hàng có thể cung cấp thêm khoản vay nhằm đối phó với tình trạng suy giảm hoạt động do giai đoạn giãn cách xã hội đã khiến doanh nghiệp cạn kiệt dòng tiền.

NHNN cũng đã yêu cầu giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Thực hiện chỉ đạo của NHNN, 16 ngân hàng thương mại đã tiến hành giảm lãi suất trên các khoản vay hiện tại nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết khó khăn về dòng tiền.

Tương lai lạc quan

Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, các khó khăn của chuỗi cung ứng sẽ sớm được giải quyết, đơn hàng sẽ lại đổ vềFDI cũng phục hồi phong độ với bối cảnh chính phủ ổn định cùng các chính sách nhất quán, nguồn nhân lực chất lượng, bền bỉ.

Cùng với đó là bối cảnh nền kinh tế có một loạt hiệp định thương mại tự do, và cam kết của chính phủ đầu tư 7% GDP vào phát triển cơ sở hạ tầng.

“Bấp chấp tình cảnh hiện tại, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong trung hạn. Các điều kiện nền tảng vững mạnh của Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư gạt bỏ những biến động ngắn hạn do Covid-19”, ông Tim Evans khẳng định.

Ngày càng nhiều nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong khu vực sau khi triển khai tiêm vaccine trên diện rộng, cùng với nhu cầu hiện tại của thị trường châu Âu và Bắc Mỹ, sẽ mang lại tác động tích cực lên xuất khẩu hàng công nghệ, máy móc, da giày, dệt may, nội thất, thực phẩm và nông sản.

Đại dịch đã góp phần thúc đẩy các xu hướng tự động hóa và số hóa, vì vậy, Việt Nam sẽ hưởng lợi trong vai trò nhà sản xuất hàng công nghệ lớn của thế giới.

Các điều kiện nền tảng vẫn vững mạnh và Việt Nam đã tự tạo cho mình một vị thế đáng ngưỡng mộ trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong những năm gần đây thông qua một loạt hiệp định thương mại tự do.

Với lượng dự trữ ngoại hối tăng cao cộng thêm tiền tệ ổn địnhlạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, Việt Nam có tâm thế hoàn toàn sẵn sàng đón nhận tương lai.

Vì vậy, HSBC dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,8% trong năm 2022 với một triển vọng đáng tin cậy trước mắt cũng như về lâu dài.

“Cơ hội sẽ mở ra, kinh tế sẽ phát triển, Việt Nam sẽ phục hồi và một lần nữa chứng minh không quốc gia nào giỏi hơn Việt Nam khi phải đương đầu với một thách thức hay trở ngại”.

“Dân tộc Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất kiên cường và bền bỉ, để đất nước này một lần nữa giành chiến thắng và những tháng ngày tươi đẹp sẽ trở lại. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đó và mặc dù Việt Nam đang phải trải qua một giai đoạn đầy thử thách, chúng tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh tích cực cho nền kinh tế này trong tương lai”, vị tổng giám đốc HSBC nhấn mạnh. 

THE LEADER

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise