Việt Nam có startup ‘kỳ lân’ thứ hai

VNPay với mạng lưới thanh toán bằng mã QR được định giá một tỷ USD, trở thành startup kỳ lân thứ hai của Việt Nam sau VNG, theo báo cáo eConomy SEA 2020.

Google, Temasek và Bain & Company vừa công bố báo cáo eConomy SEA 2020 dành cho khu vực Đông Nam Á. Như thường lệ, 5 lĩnh vực dẫn dắt nền kinh tế số khu vực gồm: thương mại điện tử, gọi xe và giao đồ ăn, du lịch trực tuyến, truyền thông số và các dịch vụ tài chính số cá nhân.

Theo đó, hiện khu vực có 12 startup kỳ lân (các startup có định giá doanh nghiệp trên một tỷ USD), tăng thêm một startup kỳ lân so với năm ngoái, đó là VNPay của Việt Nam. Năm 2014, VNG chạm ngưỡng tỉ USD – là kỳ lần đầu tiên của Việt Nam.

12 kỳ lân khu vực Đông Nam Á. Nguồn: VTV.

12 kỳ lân khu vực Đông Nam Á. Ảnh: VTV.

VNPay đang sở hữu mạng lưới thanh toán không dùng tiền mặt bằng mã QR, phổ biến ở các thành phố lớn của Việt Nam. Ứng dụng này còn là đối tác của nhiều ngân hàng tại Việt Nam, bao gồm những nhà băng lớn như Agribank, Vietcombank, VietinBank, và BIDV. Thông qua các ứng dụng ngân hàng, VNPay thu hút hơn 15 triệu người dùng hoạt động hàng tháng với các chức năng như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, đặt vé xe buýt và mua thực phẩm tươi sống hàng ngày.

Cũng theo báo cáo, VNPay là một trong những startup dịch vụ thanh toán, tài chính nhận rót vốn lớn trong năm 2020 trên toàn khu vực, góp phần giúp tổng lượng vốn đầu tư vào các startup fintech Đông Nam Á đạt mức kỉ lục 1,7 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ. Trước đó, theo thống kê của Crowdfundinsider, hai thương vụ đầu tư vào MoMo và VNPay chiếm hơn 90% tổng số vốn fintech rót vào thị trường Việt Nam trong năm 2019.

Năm ngoái, sau khi gọi vốn thành công từ từ Softbank Vision Fund và quỹ đầu tư nhà nước GIC, VNPay có sự hậu thuẫn tốt để chuyển trạng thái thành kỳ lân.

Trong toàn khu vực Đông Nam Á, VNPay và VNG hiện xếp cùng hàng ngũ với các kỳ lân công nghệ gồm: Bigo, Bukalapak, Gojek, Grab, Lazada, Razer, OVO, Sea Group, Traveloka và Tokopedia. Trong số này, chỉ mới có Grab và GoJek là “siêu kỳ lân” khi được định giá trên 10 tỷ USD. VNG sau 5 năm trở thành kỳ lân giá trị doanh nghiệp cũng tăng đến hơn 50%, nay được định giá khoảng từ 1,5-1,7 tỷ USD, tuy nhiên con số này so với các kỳ lân khu vực vẫn còn khá khiếm tốn.

Người dùng thanh toán bằng VNPay.

Người dùng thanh toán bằng VNPay. Ảnh: VNPay.

Hầu hết các kỳ lân công nghệ Đông Nam Á đều đang hưởng lợi trong bối cảnh nhu cầu mua sắm, giải trí trực tuyến của người dân gia tăng mạnh do dịch bệnh. Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore và Phillipines hiện đã có thêm 40 triệu người dùng mới, qua đó nâng tổng số người sử dụng các dịch vụ trực tuyến trong khu vực lên 400 triệu, chiếm 70% dân số.

Tại Việt Nam, VNPay đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Có 37 nhà cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính được cấp phép khiến thị trường trở nên đông đúc. Để thu hút người dùng, nhà cung cấp ví điện tử, trong đó có VNPay đang đốt tiền để khuyến mại và tiếp thị. Sự cạnh tranh tập trung vào việc công ty nào có thể xây dựng một hệ sinh thái lớn mạnh, đủ thu hút với cả người dùng và người bán.

Source: Vnexpress

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise