Việt Nam Điểm Đến Tiềm Năng Cho Các Doanh Nghiệp Nhượng Quyền

Việt Nam Điểm Đến Tiềm Năng Cho Các Doanh Nghiệp Nhượng Quyền vnfranchise nhuong quyen thuong hieu tai viet nam

Ngày càng nhiều các thương hiệu từ khu vực Châu Á, nổi trội nhất là Đông Nam Á đang đổ hướng đầu tư về thị trường Việt Nam tiềm năng. Việc Bộ Công Thương đã cấp phép nhượng quyền cho hơn 10 công ty nước ngoài vào Việt Nam, từ đầu năm 2018 đến nay, phần nào củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư.

Website của Bộ Công Thương cho thấy thống kê về nhượng quyền thương mại ở chiều “Vào Việt Nam ” , công ty mới nhất được cấp phép hôm 14/5/2018 là JYSK A/S, có quốc tịch Đan Mạch.

Chuyên cung cấp sản phẩm nội – ngoại thất, đồ trang trí / gia dụng và giải pháp căn hộ, JYSK Việt Nam luôn là đơn vị hàng đầu thuộc hệ thống nhượng quyền của tập đoàn JYSK toàn cầu.

Hiện tại, JYSK đã có mặt trên 41 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, cửa hàng đầu tiên khai trương ngày 28/10/2015 tại Hà Nội, thành phố với khoảng hơn 7 triệu dân.

Việt Nam Điểm Đến Tiềm Năng Cho Các Doanh Nghiệp Nhượng Quyền

JYSK Việt Nam

Tháng 4 năm 2018, 3 doanh nghiệp lớn đến từ Anh, Mỹ, Thụy Điển lần lượt được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động tại Việt Nam, một đến từ Mỹ (KF Tea Franchising LLC, kinh doanh trà và đồ uống); một đến từ Anh (Công ty DKH Retail Ltd, kinh doanh quần áo thời trang và phụ kiện) và một đến từ Thụy Điển (Wayne Och Margareta’s Coffee AB, kinh doanh dịch vụ quán café và dịch vụ nhà hàng bán lẻ sản phẩm café).

Đã cấp phép nhượng quyền cho 206 doanh nghiệp

Tính từ năm 2017 cho đến nay, theo số liệu thống kê từ Bộ Công Thương, nhiều mô hình kinh doanh nhượng quyền được cấp phép tại Việt Nam (206 doanh nghiệp được cấp phép). Một số mô hình kinh doanh như : cửa hàng cho thuê xe, cửa hàng tiện ích, giáo dục trẻ em, sản xuất dược phẩm, thời trang. Tuy vậy, chuỗi nhà hàng ăn uống (F&B) luôn là nhóm dẫn đầu.

Ví dụ như chuỗi cửa hàng tiện ích 7 – Eleven (đăng ký từ 2015 nhưng mới mở cửa hàng năm 2017). Ngược lại, cũng có trường hợp hoạt động tại Việt Nam đã lâu nhưng mới đăng ký nhượng quyền gần đây (ví dụ thương hiệu FamilyMart).

Tuy nhiên các con số không thể hiện chính xác độ nhiệt của thị trường nhượng quyền tại Việt Nam. Thực tế có những thương hiệu hoạt động đã lâu nhưng chưa thấy được xuất hiện trong danh sách.

Nhượng quyền thứ cấp (bán lại thương hiệu cho các đối tác nhỏ hơn) sau khi trở thành master franchiser (nhượng quyền độc quyền) từ nước ngoài cũng diễn ra rất sôi nổi làm cho số lượng chi nhanh trong chuỗi thương hiệu bùng nổ mạnh.

Thị trường nhượng quyền Việt Nam trong giai đoạn gieo hạt

Chủ tịch công ty Retail & Franchise Asia, Bà Nguyễn Phi Vân, nhà sáng lập và điều hành World Franchise Associated chia sẻ rằng: “Xu hướng các thương hiệu vào Việt Nam sẽ còn tiếp tục diễn ra trong 3 năm tới. Trong số này, các thương hiệu từ khu vực (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines) sẽ vào cùng với các nhãn hàng quốc tế.

Tuy vậy, thị trường tại Việt Nam vẫn chỉ ở trong giai đoạn gieo hạt (dù bắt đầu có nhượng quyền từ năm 2009). Trong khi đó, các nước như Malaysia, Singapore đã bắt đầu từ những năm 1980.

Vì vậy vẫn con rất nhiều thách thức với thị trường Việt Nam. Thực tế hiện nay, các nhà đầu tư mong muốn mang thương hiệu nước ngoài vào Việt Nam, nhưng vẫn chưa hiểu đủ và đúng về các vấn đề liên quan đến cách vận hành tại thị trường Việt Nam. Ngoài các thương hiệu đình đám với cách vận hành bài bản, vẫn còn rất nhiều nhãn hiệu mới và muốn phát triển nhanh chóng nên đã chọn Việt Nam, hiện được cho là một trong bốn thị trường được đánh giá tiềm năng để nhượng quyền.  Các nhãn hiệu này chưa hoàn thiện mô hình kinh doanh và vận hành. Vì vậy đa phần đặt mức phí nhượng quyền khá thấp để dễ dàng tiếp cận nhiều đơn vị hơn.

Việt Nam Điểm Đến Tiềm Năng Cho Các Doanh Nghiệp Nhượng Quyền

Các thương hiệu nhương quyền tại Việt Nam – Ảnh: Internet

“Các thương hiệu khu vực vào kinh doanh tại Việt Nam rất cơ hội, chưa nghĩ sâu cho hệ sinh thái. Chính vì vậy, đã có tranh chấp, mâu thuẫn, đổ gãy xảy ra”, bà Phi Vân chia sẻ với báo chí.

Lời khuyên cuối cùng cho các nhà đầu tư Việt Nam. Nếu chấp nhận chi phí mua nhượng quyền cao, thương hiệu đã định hình thì chỉ cần tập trung vận hành. Ngược lại, nếu chi phí mua nhượng quyền thấp thì phải chấp nhận chung tay xây dựng, và cùng hoàn thiện mô hình với công ty nhượng quyền.

Theo Diệu Thảo
Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise