Việt Nam Đón Sóng Nhượng Quyền Trong Nhiều Lĩnh Vực

Việt Nam sẽ đón làn sóng doanh nghiệp Singapore tìm cơ hội nhượng quyền trong nhiều lĩnh vực, từ ẩm thực và đồ uống (F&B) đến dịch vụ nghỉ dưỡng.

Với dân số đông và nền kinh tế tăng trưởng nhanh, Việt Nam đã là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Singapore trong nhiều năm. Ngày càng nhiều doanh nghiệp Singapore tham gia thị trường F&B Việt Nam thông qua con đường nhượng quyền, như chuỗi cà phê Ya Kun Kaya Toast, chuỗi nhà hàng hải sản Jumbo Group và thương hiệu sữa đậu nành Xiao Ban.

Nhiều công ty Singapore đã thành công trong việc đưa các mô hình nhượng quyền đến Việt Nam và khu vực. BreadTalk là một trong những thương hiệu Singapore thành công tại Việt Nam với chuỗi tiệm bánh trên khắp đất nước. Trong khi đó, Lion City là chuỗi nhà hàng Singapore năm sao đầu tiên tại Việt Nam mang ẩm thực Singapore đến với người tiêu dùng Việt.

Ông Sean T. Ngo, Giám đốc điều hành VF Franchise Consulting chia sẻ, các nhà nhượng quyền Singapore tiếp tục coi Việt Nam là một quốc gia quan trọng để mở rộng thương hiệu của mình, bao gồm các phân khúc như F&B, thời trang, giáo dục và dịch vụ.

Công ty Osim International (chuyên cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Singapore) đang nhắm đến tầng lớp trung lưu Việt Nam, những người muốn chăm sóc sức khỏe và gia tăng tuổi thọ. Công ty Sureclean chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ vệ sinh và khử trùng cũng đang tìm kiếm đối tác nhượng quyền tại Việt Nam.

Theo ông Sean, nhượng quyền giáo dục và dịch vụ thường mang lại lợi nhuận cao hơn so với nhượng quyền thương mại ở các phân khúc khác không chỉ bởi giá trị cao hơn, mà môi trường ít cạnh tranh hơn. Đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Singapore có nhiều lợi thế hơn các đối thủ trong khu vực, vì nhượng quyền đã phát triển từ lâu tại Singapore.

RedDoorz – một start-up về nghỉ dưỡng có trụ sở tại Singapore ngày càng mở rộng mạng lưới tại Việt Nam, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác với các khách sạn. Start-up này hiện có mặt tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Vũng Tàu. RedDoorz đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới tới hơn 220 bất động sản tại 6 thành phố lớn trên khắp Việt Nam vào cuối năm 2019.

Nhận xét về triển vọng phát triển của ngành du lịch Việt Nam, ông Amit Saberwal, nhà sáng lập và CEO của RedDoorz chia sẻ, ngành này đang phát triển ổn định trong những năm qua. Người dân có xu hướng đi du lịch nhiều hơn, tìm cách trả tiền ít hơn, nhưng vẫn có thể tận hưởng giá trị và trải nghiệm chất lượng cao. Tuy nhiên, thị trường khách sạn bình dân ở Việt Nam đang rất phân mảnh và thiếu công nghệ.

Bằng việc hợp tác với RedDoorz, các khách sạn bình dân sẽ có quyền truy cập vào RedFox, công cụ quản lý giá và hàng tồn kho để tối ưu hóa doanh thu và hoạt động. Ngoài ra, các khách sạn được quảng cáo qua ứng dụng trực tuyến của RedDoorz mang lại sự thuận tiện cho khách hàng với hình thức thanh toán điện tử.

Thị trường E-sports non trẻ, nhưng tiềm năng lớn

Công ty Team Flash của Singapore đang lên kế hoạch tăng cường hoạt động tại Việt Nam, nhắm đến tiềm năng của thị trường thể thao điện tử (E-sports). Team Flash là một tổ chức E-sports phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, có trong tay những vận động viên E-sports xuất sắc nhất.

Ông Terence Ting, CEO của Team Flash chia sẻ: “Chúng tôi quyết định đầu tư vào thị trường E-sports Việt Nam vào tháng 2/2018, bởi nhận thấy, thị trường này tuy non trẻ, nhưng có tiềm năng rất lớn. Chúng tôi hoạt động như một câu lạc bộ nhượng quyền thể thao kiểu mới – một tổ chức E-sports với khả năng tìm kiếm và phát triển các game thủ qua nhiều môn E-sports, biến họ thành những vận động viên toàn diện. Đến nay, chúng tôi đã đầu tư vào Liên minh huyền thoại (LOL) và FIFA – hai tựa game hàng đầu tại Việt Nam hiện nay”.

Được biết, Team Flash đã giành được danh hiệu thế giới đầu tiên cho E-sports Việt Nam sau chiến thắng trước Đài Bắc (Trung Hoa) vào tối 14/7/2019 trong Giải đấu Arena Of Valor World Cup 2019. Đây là lần vô địch thế giới đầu tiên của Việt Nam nói chung và của Team Flash nói riêng.

“Tầm nhìn của chúng tôi là làm cho các game thủ trở thành anh hùng và tạo ra những người nổi tiếng mới từ các vận động viên E-sports hàng đầu của chúng tôi. Tôi tin rằng, chúng ta đã thay đổi nhận định về Việt Nam như một quốc gia E-sports hàng đầu, một quốc gia đang bắt đầu phát triển các tiềm năng vốn có của mình”, ông Terence nói.

Việt Nam sẽ có mặt trong Câu lạc bộ 7%

Ông Sean T. Ngo, Giám đốc điều hành VF Franchise Consulting đã trích dẫn một báo cáo của Standard Charter gần đây cho thấy, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP ròng 7% kể từ nay và cho đến năm 2030 - được coi là “Câu lạc bộ 7%”. Điều này sẽ đưa mức GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên hơn 10.000 USD. Con số này, cộng với dân số dự kiến gần 100 triệu người vào năm 2030, tạo ra tiếng vang lớn cho Việt Nam đối với nhiều nhà nhượng quyền và nhà đầu tư quốc tế. Ở châu Á, chỉ có Việt Nam, Myanmar, Philippines, Bangladesh và Ấn Độ nằm trong “Câu lạc bộ 7%”.

Theo Báo Đầu Tư

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise