Việt Nam sắp có thương vụ M&A trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất từ trước tới nay

Thomson Medical Group Ltd. đã đồng ý mua Bệnh viện FV với giá 381,4 triệu USD, đánh dấu thương vụ M&A lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Việt Nam sắp có thương vụ M&A trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất từ trước tới nay? - Ảnh 1.

Theo thông cáo báo chí công bố vào ngày 12/07, Thomson Medical Group sẽ trả trước khoảng 359.6 triệu USD và trả thêm 21.8 triệu USD nếu Bệnh viện FV đáp ứng một vài tiêu chí về thành tích. Thomson Medical Group sẽ tài trợ cho thương vụ này bằng nguồn lực của công ty và vay nợ.

Tháng trước, Bloomberg News đã đưa tin rằng Thomson Medical đang trong quá trình đàm phán để mua lại Bệnh viện FV từ tay Quadria Capital, sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác.

“Bệnh viện FV giúp chúng tôi có vị thế chiến lược ở Việt Nam. Đây cũng là cánh cổng dẫn tới tăng trưởng và tập trung vào các khoản đầu tư tương lai ở thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng này”, Kiat Lim, Phó Chủ tịch điều hành tại Thomson Medical, chia sẻ trong tuyên bố.

Thomson Medical được thành lập vào năm 1979 và là một trong những công ty tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc cho phụ nữ và trẻ em ở Singapore. Cổ phiếu của công ty này đã giảm 22% từ đầu năm 2023 và vốn hóa thị trường đang ở mức 1.2 tỷ USD.

Việt Nam sắp có thương vụ M&A trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất từ trước tới nay? - Ảnh 2.

Theo giới thiệu trên website chính thức, bệnh viện FV được thành lập vào tháng 3/2003 bởi bác sĩ Jean-Marcel Guillon cùng một nhóm bác sĩ người Pháp cùng chung hoài bão mang dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế vào Việt Nam.

Là bệnh viện đầu tiên ở miền Nam Việt Nam đạt chứng nhận chất lượng JCI, FV được biết đến nhờ dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn quốc tế, cam kết cung cấp dịch vụ y tế chất lượng và lấy bệnh nhân làm trung tâm.

FV là bệnh viện tư, 100% vốn nước ngoài từ công ty mẹ ở Hồng Kông gồm hai cổ đông chính: cổ đông thứ nhất là công ty mà chủ sở hữu gồm 10 sáng lập viên của Bệnh viện FV, trong đó bác sĩ Jean-Marcel Guillon là Tổng Giám đốc; cổ đông thứ hai là Quadria Capital, Quỹ Đầu Tư tư nhân hàng đầu châu Á chuyên đầu tư vào lĩnh vực y tế.

Pháp nhân sở hữu bệnh viện FV là Công ty TNHH y tế Viễn Đông Việt Nam (viết tắt Bệnh viện Việt Pháp), do ông Jean Marcel Guillon – Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Vốn điều lệ đăng ký cập nhật gần nhất hồi tháng 10/2021 là hơn 27 triệu USD, tương đương 520,36 tỷ đồng.

Việt Nam sắp có thương vụ M&A trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất từ trước tới nay? - Ảnh 3.

Lĩnh vực y tế là một trong những điểm sáng hiếm hoi trong hoạt động M&A trên toàn cầu trong năm nay. Một tầng lớp trung lưu ngày càng lớn đang thúc đẩy nhu cầu chăm sóc sức khỏe ở các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Tầng lớp trung lưu đang hình thành tại Việt Nam, hiện chiếm 13% dân số và dự kiến sẽ lên đến 26% vào năm 2026, thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012- 2020 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2022.

Cùng với đó, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn “già hóa dân số” với tỷ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) chiếm trên 10% tổng dân số từ năm 2011 và là một trong 5 nước có tốc độ già hoá nhanh nhất thế giới.

Đây đều là những trợ lực cho sự tăng trưởng về chi tiêu y tế tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise