VIỆT NAM TỤT HẠNG VỀ NĂNG LỰC TIẾNG ANH

Một công ty đào tạo ngôn ngữ quốc tế cho biết Việt Nam tụt 13 bậc sau hơn một năm trong Bảng chỉ số thông thạo Anh ngữ của EF (EPI),

Năm 2020, điểm trung bình EPI của Việt Nam đạt 473/800. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam bị xếp vào nhóm có mức độ thông thạo thấp, theo “Bảng xếp hạng lớn nhất thế giới về năng lực Anh ngữ của các quốc gia và khu vực” được công bố bởi Swiss Education First (EF), một công ty đào tạo ngôn ngữ toàn cầu.

Bảng xếp hạng dựa trên cuộc khảo sát được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm trực tuyến với sự tham gia của gần 2,2 triệu người trưởng thành đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ nói tiếng Anh không phải là bản ngữ.

Lần đầu tiên, năm nay, thang điểm được thay đổi thành 800, tương đương với trình độ tiếng Anh C2, cấp độ thứ 6 và cuối cùng trong Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR).

Bản báo cáo bảng xếp hạng đã giải thích mức độ thông thạo thấp tương ứng với cá nhân chỉ có khả năng “đến một quốc gia nói tiếng Anh với tư cách là khách du lịch, tán gẫu với đồng nghiệp và hiểu các email đơn giản từ họ”.

Ở châu Á, Việt Nam xếp hạng thứ 13 trong số 24 nền kinh tế (giảm so với hạng 10 năm ngoái), và xếp hạng 65 toàn cầu. Singapore (hạng 10), Philippines (hạng 27) và Malaysia (hạng 30) là ba quốc gia châu Á có thứ hạng cao và được xếp vào nhóm “mức độ thông thạo rất cao”, “mức độ thông thạo cao” và “mức độ thông thạo trung bình”.

Báo cáo lưu rằng mức độ thông thạo tiếng Anh ở châu Á giảm nhẹ so với năm ngoái (điểm số của một nửa quốc gia tham gia khảo sát giảm). Báo cáo cũng chỉ ra rằng mặc dù việc giảng dạy tiếng Anh ở khu vực công lập và tư nhân đều được đầu tư nhiều, nhưng điểm thông thạo trung bình ở châu Á vẫn trì trệ trong 5 năm qua.

Hai thành phố lớn của Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM, cũng được liệt kê vào nhóm “mức độ thông độ thấp”. Hà Nội (481) có điểm số nhỉnh hơn một chút so với TP.HCM (477).

Báo cáo cũng cho biết ở Việt Nam, tại nơi có thu nhập bình quân đầu người đạt 3.498 USD vào năm ngoái và hơn 70% dân số sử dụng Internet, nam giới giỏi tiếng Anh hơn nữ giới.

Ở Việt Nam, tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3. Học sinh của các trường công lập hầu hết được dạy theo phương pháp truyền thống bằng cách làm bài tập ngữ pháp và nhồi nhét từ vựng. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nhiều phụ huynh cho con đến các trung tâm tiếng Anh ngay khi còn nhỏ.

Tại các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia gần nhất của Việt Nam, điểm trung bình tiếng Anh là điểm thấp nhất trong 9 môn học.

Nguồn: VF Franchise Consulting

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise