Vingroup muốn thoái vốn tại Vincom Retail

Thương vụ Vingroup thoái vốn khỏi Vincom Retail diễn ra trong bối cảnh 2023 là năm đơn vị phát triển bất động sản bán lẻ này đạt lợi nhuận kỷ lục trong lịch sử hoạt động.

Ngày 17/3, Hội đồng quản trị Vingroup – CTCP (mã: VIC) ban hành nghị quyết về việc tập đoàn và các công ty con sẽ bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI. Giao dịch dự kiến thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý III/2024.

Hiện SDI sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh thương mại Sado – cổ đông lớn của CTCP Vincom Retail (mã: VRE).

Sau khi giao dịch hoàn tất, SDI, Sado và Vincom Retail không còn là công ty con thuộc tập đoàn Vingroup.

 Một trung tâm thương mại Vincom tại Hà Nội. (Ảnh: Đức Huy).

Tháng 4/2021, Sado nhận chuyển nhượng quyền sở hữu 751 triệu cổ phiếu VRE, đưa tỷ lệ sở hữu của công ty này tại nhà phát triển bất động sản bán lẻ lớn nhất Việt Nam lên 943 triệu cổ phiếu, tương đương 40,5% vốn điều lệ.

Sado được thành lập ngày 19/8/2020 sau khi tách ra từ CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (mã: SDI). Vốn điều lệ ban đầu của Sado là 499,58 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 98% vốn.

Theo cập nhật từ Vingroup, hiện tại Sado nắm 41,5% cổ phần Vincom Retail. Trong khi đó, Vingroup cũng trực tiếp sở hữu 18,8% vốn điều lệ tại đơn vị này.

Lần đầu tiên Sado nắm giữ cổ phần tại Vincom Retail là vào giữa tháng 11/2020, khi đơn vị này nhận chuyển nhượng gần 192,2 triệu cổ phiếu VRE, tương đương 8,25% vốn điều lệ do sáp nhập Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển Đô thị Nam Hà Nội.

Sado hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn quản lý (không bao gồm tư vấn phát luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán). Ngoài ra, doanh nghiệp còn đăng ký nhiều ngành khác như đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa; dịch vụ hành chính văn phòng tổng hợp; xúc tiến thương mại; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí…

Về Vincom Retail, năm ngoái đơn vị này ghi nhận doanh thu thuần đạt 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58,8% so với cùng kỳ. Đây là quy mô lợi nhuận kỷ lục của Vincom Retail kể từ khi hoạt động.

Theo thông tin công bố, Vincom Retail đang vận hành 83 trung tâm thương mại tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam.

Năm nay, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2, giữ vững vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Nguồn: Vietnambiz

VNFranchise.vn là nền tảng hàng đầu về quảng cáo nhượng quyền và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Đó chính là lý do tại sao VNFranchise.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúng tôi cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để kết nối giữa những người chủ doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương hiệu của họ và những nhà đầu tư quan tâm đến mô hình nhượng quyền. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận một cộng đồng rộng lớn và đa dạng, tạo ra cơ hội kinh doanh thú vị và tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc số điện thoại (028) 6676 6066 để biết thêm chi tiết về cách chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise