Xu hướng Chăm sóc Sức khỏe ở Châu Á

Không có gì ngạc nhiên khi châu Á có số dân khổng lồ và ngày càng giàu có. Điều này đã tiếp tục thúc đẩy sự thịnh vượng toàn khu vực; bao gồm Nam Á như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepan; cho đến Hiệp hội các quốc gia Đông nam Á (ASEAN) như Myanmar, Lào, Campuchia, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore; và các các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Nhật Bản.

Trong vài thập kỉ qua, nhượng quyền kinh doanh đã hưởng lợi trực tiếp từ sự thịnh vượng này ở châu Á với các thương hiệu quốc tế như Ace Hardware, Little Caesars Pizza, Snap Fitness, Church’s / Texas Chicken, Starbucks, McDonald’s, Pizza Hut, KFC, Chili’s và nhiều thương hiệu khác đang khẳng định vị thế trong thị trường béo bở này. Nhượng quyền bắt đầu với hầu hết các nhà hàng ăn uống (F&B); sau đó phát triển ơ nhiều lĩnh vực khác, bao gồm các ngành hàng bán lẻ, thời trang và may mặc, giáo dục và đào tạo, dịch vụ, khách sạn và thậm chí là nhượng quyền về chăm sóc sức khỏe.

Sự giàu có và hưng thịnh ngày càng tăng của châu Á có được là nhờ thu nhập tăng với lực lượng lao động ở độ tuổi trưởng thành lớn – những người có ý thức cao về việc nâng cao sức khỏe, thể lực và kéo dài tuổi thọ. Lấy Hàn Quốc làm ví dụ, nhiều xu hướng chăm sóc sức có thể dễ dàng nhận thấy trong cuộc sống của người Hàn Quốc ngày nay.

Tại sao lấy Chăm sóc sức khỏe ở Hàn Quốc làm ví dụ?

  • Hàn Quốc nổi tiếng (hoặc tai tiếng) kiểu làm việc điển hình 52 giờ mỗi tuần. Việc người lao động tham gia các phòng tập gym và nghỉ xả hơi là kết quả trực tiếp từ lịch trình làm bận rộn này.
  • Mặc dù Hàn Quốc có tỷ lệ béo phì thấp nhất trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nhưng nó đang có xu hướng tăng dần. Khoảng 4% dân số ở độ tuổi trưởng thành béo phì và khoảng 30% thừa cân, tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng thêm 5% trong vòng 10 năm nữa.

Nguồn: OECD

  • Tỷ lệ trẻ em béo phì cũng khá cao, đặc biệt ở bé trai. Các dự báo của OECD cho thấy ở trẻ em, tỷ lệ thừa cân giảm nhẹ và tình trạng béo phì sẽ ổn định trong 10 năm tới.

Nguồn: OECD

  • Do sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp trong nhiều năm, thanh niên Hàn Quốc đang phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp và lương thấp. Điều đó khiến họ ngày càng khó khăn về mặt kinh tế. Nhiều người buộc phải sống với gia đình, và đôi khi nhận hỗ trợ tài chính từ ba mẹ. Tuy nhiên, việc sống ở nhà cho phép họ chi tiêu thu nhập của mình vào các lĩnh vực khác. Việc đến phòng tập gym, rèn luyện sức khỏe và xã giao cũng là cách trốn khỏi ngôi nhà đông đúc và ồn ào.
  • Lần đầu tiên số lượng người Hàn Quốc từ 65 tuổi trở lên chiếm hơn 15% tổng dân số vào năm 2019. Vì vậy, người tiêu dùng ở độ tuổi trưởng thành tập trung vào sức khỏe và thể chất hơn bao giờ hết, cho dù là ở phòng tập hay ở nhà.

Theo Báo cáo của Linker, thị trường câu lạc bộ chăm sóc sức và thể hình ở Hàn Quốc đạt 940,3 triệu USD vào năm 2018. Nghiên cứu cũng cho thấy nền công nghiệp thể hình cũng sẽ tăng trưởng 1,9% trong giai đoạn 2018-2023, đạt 1.034,3 triệu USD vào cuối năm 2023.

Chính những yếu tố trên đã tạo nên một ‘cơn bão’ hoàn hảo cho ngành chăm sóc sức khỏe tại Hàn Quốc. Chi phí tập gym, mặc dù không cao như ở Mỹ và phương Tây, vẫn tiếp tục tăng. Các xu hướng tập luyện chính bao gồm:

  • ‘Cơn sốt’ yoga ở người Hàn Quốc. Một báo cáo gần đây cho thấy thanh niên Hàn Quốc đều muốn học yoga; khiến nhu cầu về giáo viên yoga tăng.
  • Theo báo cáo của Statista vào năm 2017, 79.5% người Hàn Quốc tập yoga để cải thiện cơ thể và giảm cân, 16.9% do sở thích và 12.3% vì vui.
  • Tập luyện tại nhà là một xu hướng tập luyện đang gia tăng tại Hàn Quốc, đặc biệt ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, việc ra ngoài tập luyện đang trở thành lựa chọn tối ưu hơn khi tỷ lệ thanh niên sống tại nhà với bố mẹ vẫn tiếp tục tăng.

Các chuỗi phòng tập luyện thích nghi với những xu hướng tập luyện ở Hàn Quốc và châu Á nói chung sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Thị trường Hàn Quốc khá lớn mang đến cơ hội nhượng quyền thật sự. Điều đó được chứng minh thông qua sự thành lập của các chuỗi phòng tập luyện, bao gồm thương hiệu nhượng quyền Snap Fitness có trụ sở ở Mỹ, là thương hiệu nhượng quyền phòng tập luyện có hơn 2.500 câu lạc bộ trên toàn thế giới với công nghệ 24/7 hàng đầu.

Tác giả: Sean T. Ngo là Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của mộ trong những công ty tư vấn nhượng quyền hàng đầu châu Á, VF Franchise Consulting. Anh là người Mỹ gốc Việt và đã sống tại Việt Nam hơn 15 năm. Bạn có thể liên hệ anh ấy tại  sean@vffranchiseconsulting.com.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise