Xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay

Kinh doanh nhà hàng tại quốc tế và Việt Nam hiện nay đang có nhiều thay đổi do xu hướng ăn uống hậu COVID, và chú trọng trải nghiệm kỹ thuật số.  

Kinh doanh nhà hàng không ngừng phát triển và thay đổi. Các loại hình nhà hàng rất đa dạng, từ phục vụ cho khách ăn chay đến mô hình quán cà phê, BBQ kiểu Hàn. Tuy nhiên, việc kinh doanh nhà hàng hiện nay đã phát triển ra ngoài các lựa chọn ăn uống. Một số khái niệm đa dạng mới gồm có dịch vụ ăn uống, các chương trình ăn uống lành mạnh, tư vấn lập kế hoạch bữa ăn và thậm chí cả các trường đào tạo đầu bếp cho ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn. Trong đó, nhiều mô hình chú trọng các tiến bộ công nghệ, góp phần chuyển đổi cách thức hoạt động của nhượng quyền nhà hàng, phục vụ khách hàng và xử lý các khoản thanh toán.

Nếu bạn thực sự muốn trở thành một chủ nhà hàng theo phong cách riêng, các lựa chọn của bạn trong số các mô hình kinh doanh được nhượng quyền cũng đa dạng như chính ẩm thực toàn cầu. Mức phí đầu tư các mô hình nhà hàng này rất đa dạng. Thế nên cơ hội kinh doanh nhượng quyền nhà hàng đã rộng mở hơn trước đây. Theo Bảng xếp hạng Nhượng quyền Ẩm thực 2022 của tờ Entrepreneur, thị trường kinh doanh nhà hàng 2022 là một bức tranh của sự tiến bộ và đổi mới.

Đa dạng từ cầu tới cung

Sự tiến bộ đầu tiên của ngành nhà hàng là ngày càng có nhiều lựa chọn ăn uống và các mô hình kinh doanh đa dạng dành cho các bên nhận quyền. Điều này cũng giúp xóa tan một trong những lầm tưởng phổ biến nhất liên quan đến nhượng quyền thương mại – rằng ngành nhượng quyền nhà hàng chủ yếu hình thành từ các cửa hàng thức ăn nhanh. Trên thực tế, các nhà hàng phục vụ nhanh (QSR) này thực sự chiếm chưa đến một phần tư tổng số các cơ sở được nhượng quyền. Ngoài ra còn có các FSR (full service restaurant) – nhà hàng đầy đủ dịch vụ, phục vụ nhanh, nhà hàng fine dining, nhà hàng ảo (ghost kitchen), xe bán đồ ăn lưu động và các mô hình nhượng quyền khác chuyên phục vụ ăn uống, đào tạo nhân viên và giao đồ ăn.

Với sự bùng nổ các xu hướng mới trong ngành nhà hàng và dịch vụ, nhiều chủ chủ sở hữu nhượng quyền có thể chưa từng mục sở thị bên trong căn bếp.

Mượt tương tác kỹ thuật số – trơn tru vận hành 

Little Caesars Pizza, chuỗi cửa hàng pizza lớn thứ 3 trên toàn thế giới, đã giành được hai giải thưởng công nghệ được đánh giá cao.

Xu hướng sử dụng ứng dụng gọi và giao món càng bùng nổ trong thời kỳ hậu COVID. Mặt khác, hầu hết thương hiệu nhà hàng lớn đều xây dựng ứng dụng riêng nhằm gia tăng trải nghiệm khách hàng cũng như tối ưu hóa vận hành.

Ví dụ như Little Caesars, chuỗi pizza lớn thứ ba Hoa Kỳ và là chuỗi pizza mang đi lớn nhất thế giới đã đầu tư ứng dụng gọi món riêng cũng như cổng giao hàng rất mạnh. Phần mềm của Little Caesars Pizza được trao Giải thưởng Công nghệ đột phá năm 2021 tại sự kiện MURTEC từ Tạp chí Công nghệ.

Kỷ nguyên tự động hóa

Chuỗi Habit Burger, thương hiệu chị em với KFC, luôn không ngừng nâng cấp hệ thống tự động hóa nhằm phát triển nhượng quyền.

Tự động hóa (automation) len lỏi đến nhiều lĩnh vực hiện nay, bao gồm cả việc kinh doanh nhà hàng. Thực chất kinh doanh nhà hàng là làm dịch vụ, việc vận hành luôn cần đến nhân viên nhưng đôi lúc khó tránh khỏi sai sót. Tự động hóa trong cách gọi món, đặt hàng góp phần giảm thiểu sai sót. 

Các nhà nhượng quyền nhà hàng lớn như McDonald’s, KFC, Burger King Dunkin ’và KFC đều đang đầu tư vào các ki-ốt tự đặt hàng. Giờ đây, người tiêu dùng có thể tự đặt món trực tiếp trên màn hình cảm ứng. Kinh doanh nhượng quyền thương mại là hình thức mở rộng chuỗi ra nhiều thị trường mục tiêu khác nhau. Tự động hóa vì thế rất quan trọng, giúp mở rộng kinh doanh mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Tại Việt Nam, ông lớn Golden Gate sở hữu ứng dụng riêng Golden Spoon, giúp khách hàng dễ dàng đặt bàn và hưởng ưu đãi.

Gia tăng giá trị

Có vô số ví dụ khác về việc các nhà nhượng quyền nhà hàng sử dụng công nghệ để nâng cao nhận thức về thương hiệu, nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng và giảm chi phí hoạt động. Những cải tiến này và những đổi mới khác đang tạo ra giá trị cho các bên nhận quyền và củng cố hệ thống nhượng quyền cho các thương hiệu đầu tư vào công nghệ. Tương lai có thể dựa vào các nền tảng kỹ thuật số toàn diện có thể hợp lý hóa hiệu quả và lợi nhuận xuống cấp đơn vị nhượng quyền. Tất cả đồng thời cải thiện đáng kể sự trung thành và trải nghiệm của khách hàng. Khi các nhà nhượng quyền tái đầu tư những khoản tiết kiệm này vào hoạt động và nỗ lực mở rộng của họ, ngành công nghiệp nhà hàng sẽ thực sự trở thành một cơ hội hấp dẫn hơn nữa cho các doanh nhân ở khắp mọi nơi.

Vui lòng LIÊN HỆ info@vnfranchise.vn để được tư vấn nhượng quyền nhà hàng chi tiết.

VN Franchise (Như Lê, theo Entrepreneur)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise