Các chuỗi trà sữa nô nức IPO tạo ra thế hệ tỷ phú mới trên sàn chứng khoán

Sự phát triển của ngành trà sữa đã giúp các nhà sáng lập thương hiệu giàu lên nhanh chóng.

Niềm yêu thích ngày càng lớn của thế hệ Y hay Gen Z đối với trà sữa đã giúp Trung Quốc tạo ra ít nhất nửa tá tỷ phú trong nhiều năm qua, theo Bloomberg.

Vào ngày 23/4, cổ phiếu của Sichuan Baicha Baidao Industrial Co – chủ chuỗi trà sữa trân châu lớn thứ ba Trung Quốc, dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch, với mục tiêu huy động hơn 300 triệu USD trong đợt niêm yết lớn nhất Hong Kong kể từ tháng 11.

Mức định giá đó sẽ mang lại khối tổng tài sản ròng trị giá 2,7 tỷ USD cho vợ chồng người sáng lập là Wang Xiaokun và Liu Weihong. Cặp đôi sổ hữu 73% cổ phần công ty. Nhiều doanh nghiệp trà sữa khác cũng đang có dự định IPO tại Hong Kong trong năm nay.

Guming Holdings – công ty trà sữa lớn thứ hai của Trung Quốc, với khoảng 9.000 cửa hàng và Auntea Jenny (Thượng Hải) Industrial (thứ 4) là những công ty cũng đã nộp hồ sơ IPO ở Hong Kong.

 Cửa hàng trà sữa Baicha Baidao của Trung Quốc. (Ảnh: Baicha Baidao).

Tuy vậy, thị trường chứng khoán không còn định giá cao cho ngành này như trước đây. Kenny Ng, chiến lược gia tại Everbright Securities International cho biết. “Sự phục hồi tiêu dùng ở Trung Quốc đại lục diễn ra không đồng đều, vì vậy lợi nhuận của các doanh nghiệp tiêu dùng vẫn còn bấp bênh”.

Trà sữa trân châu ra đời ở Đài Loan vào cuối những năm 1980. Ngày đó, các quầy hàng nhỏ thường xuất hiện gần trường học và văn phòng. Khi xu hướng này bắt đầu bén rễ ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục vào những năm 90, các chuỗi cửa hàng bắt đầu mọc lên.

Ngày nay, hàng nghìn thương hiệu mọc lên và đang tranh giành sự chú ý của những người yêu thích trà trên khắp Trung Quốc. Không chỉ vậy, vô số cửa hàng trà sữa đã xuất hiện ở Mỹ và châu Âu.

“Cuộc sống khó khăn và một thứ gì đó ngọt ngào sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn” – Đây là câu trả lời hàng đầu cho câu hỏi “Tại sao bạn mua đồ uống trà sữa?” trong một cuộc khảo sát được Minsheng Securities trích dẫn.

Baicha Baidao, còn được gọi là Chabaidao (“100 loại trà”), được xây dựng dựa trên mô hình bán trà sữa giá rẻ. Những người sáng lập đã mở cửa hàng đầu tiên của họ vào năm 2008, một cửa hàng rộng 20 mét vuông gần một trường trung học ở Thành Đô.

Đến năm 2018, họ giới thiệu mô hình nhượng quyền thương mại giúp thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện nay, công ty có hơn 8.000 cửa hàng trên khắp Trung Quốc. Vào tháng 1, Baicha Baidao đã khai trương một cửa hàng ở Seoul – cửa hàng đầu tiên bên ngoài Trung Quốc và tại quê nhà, họ đã giới thiệu quán cà phê  đầu tiên có tên là Coffree.

Các cửa hàng của Baicha Baidao từ lâu đã bán một ly trà sữa nửa lít với giá nhỉnh hơn 2 USD một chút, trong khi mức giá trung bình của ngành là gần 5 USD. Chiến lược giá rẻ của Baicha Baidao đã được đền đáp, với doanh số bán hàng tăng vọt hơn 56% trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023, lên tới 5,7 tỷ nhân dân tệ (787 triệu USD), theo bản cáo IPO của Baicha Baidao. Công ty từ chối bình luận cho câu chuyện này.

Hai tỷ phú trà sữa khác là Zhang Hongchao and Zhang Hongfu – hai nhà sáng lập Mixue Bingcheng. Vào năm 1997,  tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc0, thương hiệu trà sữa và kem tươi giá rẻ này đã ra đời.

Hiện này, Mixue được cho là chuỗi đồ uống lớn thứ hai thế giới sau Starbucks nếu tính theo số lượng cửa hàng. Họ có hơn 32.000 cửa hàng trên khắp Trung Quốc và 4.000 cửa hàng ở 11 quốc gia khác.

Sau khi được các nhà đầu tư như quỹ mạo hiểm của gã khổng lồ giao đồ ăn Trung Quốc Meituan và Hillhouse Investment Management, rót tiền mặt vào năm 2020, nhà sản xuất trà này được định giá 23,3 tỷ nhân dân tệ, đẩy giá trị tài sản ròng của mỗi anh em nhà sáng lập lên 1,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Với nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và người tiêu dùng lo ngại lạm phát  đang thắt chặt chi tiêu, ngày càng nhiều nhà sản xuất trà sữa nhảy vào giảm giảm giá khiến cạnh tranh trở nên phức tạp. Guming Holdings và Auntea Jenny Industrial đang bán đồ uống giá dưới 3,50 USD/ly.

Các nhà sản xuất trà cao cấp hơn như Nayuki Holdings – chuỗi 1.800 cửa hàng đã lên sàn chứng khoán Hong Kong ba năm trước – đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của các đối thủ cạnh tranh rẻ hơn. Điều này buộc thương hiệu phải giảm giá một ly xuống khoảng 2,50 USD và kể từ thời điểm IPO, giá cổ phiếu của họ giảm gần 90% vì lo ngại về cạnh tranh.

Hai nhà sáng lập từng là tỷ phú của Nayuki là bà Peng Xin và chồng là Zhao Lin hiện có giá trị tài sản ròng dưới 300 triệu USD, giảm so với 2,2 tỷ USD vào năm 2021.

“Tôi lạc quan về triển vọng của các công ty dẫn đầu ngành nhưng lĩnh vực đồ uống trà tươi đang trở nên quá đông đúc”, Steven Nie, nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets cho biết.

Nguồn: Vietnambiz

VNFranchise.vn là nền tảng hàng đầu về quảng cáo nhượng quyền và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Đó chính là lý do tại sao VNFranchise.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúng tôi cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để kết nối giữa những người chủ doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương hiệu của họ và những nhà đầu tư quan tâm đến mô hình nhượng quyền. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận một cộng đồng rộng lớn và đa dạng, tạo ra cơ hội kinh doanh thú vị và tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc số điện thoại (028) 6676 6066 để biết thêm chi tiết về cách chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise