Bách Hóa Xanh chưa có dự định gọi thêm vốn sau thương vụ chào bán riêng lẻ, “át chủ bài” của Thế Giới Di Động hé lộ kế hoạch lên sàn chứng khoán

Chủ tịch Thế Giới Di Động cho biết, khi quy mô đủ lớn, con số vài nghìn tỷ lợi nhuận xuất đầu lộ diện, đó là thời điểm Bách Hóa Xanh sẽ sẵn sàng bước lên sàn chứng khoán.

CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh (Đầu tư BHX) – công ty con của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) vừa thông báo đã hoàn tất giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư. Tỷ lệ cổ phần chào bán là 5% (năm phần trăm) trên tổng số cổ phần đã phát hành của Đầu tư BHX.

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024, Giám đốc Đầu tư của Thế Giới Di Động cho biết, đây là thương vụ phát hành cổ phần sơ cấp, dòng tiền sẽ đi trực tiếp vào công ty với mục đích tài trợ cho vốn lưu động, mở rộng cửa hàng và các kế hoạch phát triển trong dài hạn. Nhà đầu tư sau khi trở thành cổ đông sẽ không can thiệp vào quá trình vận hành cũng như ra quyết định của doanh nghiệp.

Ngoài cung cấp tài chính, nhà đầu tư sẽ giúp kết nối Thế Giới Di Động với các đối tác, nhà bán lẻ có quan hệ hoặc trong danh mục đầu tư của họ tại khu vực và thế giới, cũng như hỗ trợ cách thực hành triển khai tốt nhất về quản trị doanh nghiệp. Giá trị thương vụ nằm trong điều khoản bảo mật và không được tiết lộ.

Trong thông báo trước đó, CDH Investments (thông qua Green Bee 2 Private Limited) đã hoàn tất khoản đầu tư cho cổ đông thiểu số tại Đầu tư BHX. Thông báo của CDH Investment cho biết chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh là nhà bán lẻ hiện đại hàng đầu bởi doanh thu chuyên bán thực phẩm tươi sống, rau quả và các hàng hóa khác đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày của người tiêu dùng với mạng lưới khoảng 1.700 cửa hàng tại trên khắp miền Nam và miền Trung Việt Nam.

Thông báo cũng dẫn chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết, doanh nghiệp hoan nghênh CDH Investments trở thành đối tác của Đầu tư BHX. Thế Giới Di Động có lịch sử lâu dài làm việc hiệu quả với đội ngũ CDH Investments và mong muốn phát triển doanh nghiệp hướng tới trở thành tập đoàn bán lẻ dẫn đầu toàn quốc.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết, Bách Hóa Xanh chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc lấy thêm vốn bởi vì không có nhu cầu. “Nếu có nhu cầu thì thực tế đã bán 10%. Bách Hóa Xanh sẽ không mở thêm vòng gọi vốn nữa. Bách Hóa Xanh đã bước sang giai đoạn không phải bù lỗ, cha mẹ không phải đưa tiền cho nó lên thành phố làm việc nữa. Vì thế không có lý do gì để lấy thêm tiền”, ông Tài chia sẻ.

Chủ tịch Thế Giới Di Động cũng cho hay, từ này trở đi Bách Hóa Xanh sẽ phát triển đến một quy mô đủ lớn và niêm yết lên sàn theo như cam kết với nhà đầu tư vừa đầu tư 5% và mong đợi của các cổ đông. “Khi quy mô đủ lớn, con số vài nghìn tỷ lợi nhuận xuất đầu lộ diện, đó là thời điểm Bách Hóa Xanh sẽ sẵn sàng bước lên sàn chứng khoán”, ông Tài nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời cổ đông về dự phóng con số lợi nhuận của chuỗi siêu thị trong tương lai, ông Phạm Văn Trọng, CEO Bách Hoá Xanh tự tin cho biết cá nhân ông tin rằng khoảng 1-2 năm nữa, lợi nhuận 4 chữ số là khả thi. Trước đó, Bách Hoá Xanh đã đạt điểm hoà vốn vào tháng 12/2023 và có thể tự nuôi bản thân.

Ông Vũ Đăng Linh, Giám đốc tài chính Thế Giới Di Động cho biết, Bách Hoá Xanh đặt mục tiêu tối thiểu sẽ có lãi trong năm nay và chúng tôi vẫn đang chạy theo điều đó. Ước tính trong quý 1, doanh thu đạt 31.500 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước. “Nhìn chung tình tình rất khả quan, số liệu chính xác sẽ công bố vào cuối tháng 4”, ông Linh chia sẻ.

Câu chuyện Bách Hoá Xanh đang là chủ đề đầu tư được cổ đông rất quan tâm. Việc đạt được cột mốc hoà vốn được xem là cú huých để chuỗi siêu thị bứt phá mạnh. Thế Giới Di Động thể hiện đặt nhiều kỳ vọng vào Bách Hoá Xanh, thậm chí chính ông Nguyễn Đức Tài cũng khẳng định chuỗi siêu thị là nhân tố “gánh” đà tăng trưởng của Thế Giới Di Động trong 5 năm tới.

Nguồn: Cafebiz

VNFranchise.vn là nền tảng hàng đầu về quảng cáo nhượng quyền và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Đó chính là lý do tại sao VNFranchise.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúng tôi cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để kết nối giữa những người chủ doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương hiệu của họ và những nhà đầu tư quan tâm đến mô hình nhượng quyền. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận một cộng đồng rộng lớn và đa dạng, tạo ra cơ hội kinh doanh thú vị và tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc số điện thoại (028) 6676 6066 để biết thêm chi tiết về cách chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise