CÁCH CHỌN MẶT BẰNG ĐẸP DỰA TRÊN DỮ LIỆU

Ngày 26/07/2021, buổi hội thảo trực tuyến “Cách Chọn Mặt Bằng Đẹp Dựa Trên Dữ Liệu” đã diễn ra với sự hợp tác tổ chức từ VF Franchise Consulting và GapMaps và CEO GapMaps khu vực châu Á và Trung Đông – Mr. Tim Shaw.

XEM NGAY tại ĐÂY.

GAPMAPS là “ai”?

GapMaps sử dụng nền tảng thông minh, mạnh mẽ nhưng đơn giản để cung cấp các phân tích chuyên sâu dữ liệu của một khu vực . Từ đó, GapMaps giúp doanh nghiệp có được góc nhìn chính xác về thị trường, lập kế hoạch và chiến lược phát triển “mạng lưới” kinh doanh (network) hiệu quả. GapMaps là một nhà tư vấn mặt bằng kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn!

Nhiều tập đoàn hàng đầu đã tin tưởng và sử dụng GapMaps để phát triển thị trường tại châu Á, Trung Đông và Cộng hòa Trung Phi. Tệp khách hàng của GapMaps rất đa dạng: bất động sản, chăm sóc trẻ em, câu lạc bộ thể dục – thể hình, ẩm thực (chuỗi nhà hàng, chuỗi mô hình phục vụ nhanh), nhiên liệu…

VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG GAPMAPS?

Nhìn chung, các dữ liệu về khu vực ở Việt Nam cũng như châu Á đã cũ và không chính xác. Rất khó để sử dụng chúng cho chiến lược phát triển thị trường.

Trong thời đại “số hóa” ngày nay, việc chọn vị trí kinh doanh không còn dựa trên cảm tính của người xem mặt bằng, mà nên dựa trên dữ liệu và phân tích để đưa ra quyết định. 

GapMaps xây dựng hệ thống dữ liệu riêng, cập nhật, chính xác giúp doanh nghiệp hiểu rõ một địa phương, bao gồm:

  • Phân tích chuyên sâu của một khu vực về nhân khẩu học, dân cư, nhóm người lao động, tầng lớp khách hàng tiêu dùng ở “cấp hạt” (granular level), và cả đối thủ cạnh tranh của thương hiệu. 
  • Phân tích tiềm năng thương mại, khả năng nắm giữ thị trường của thương hiệu trong một khu vực.
  • Những dữ liệu, nghiên cứu chuyên sâu khác theo nhu cầu khách hàng

SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI LỰA CHỌN MẶT BẰNG

Có rất nhiều lí do khiến doanh nghiệp đưa ra quyết định sai lầm khi chọn lựa vị trí kinh doanh. 

Cái “bẫy” giá thuê mặt bằng thấp

Nhiều doanh nghiệp đã vội “chốt” địa điểm kinh doanh chỉ vì ký được hợp đồng thuê mặt bằng giá tốt, mà quên đi hiệu suất kinh doanh của cửa hàng (store performance – tạm dịch). Giá thuê “tốt” không tác động nhiều đến hiệu suất kinh doanh của cửa hàng.

Khu vực tiếp nhận khách hàng (catchment area – tạm dịch) mới là một trong những yếu tố chính quyết định hiệu suất kinh doanh. GapMaps giúp doanh nghiệp phân tích và chọn lọc khu vực tiếp nhận khách hàng chính xác, phù hợp với chiến lược phát triển thương hiệu.

Lựa chọn quá “an toàn”

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã từng không thành công khi mở mặt bằng ở khu vực dân cư, đường xá đông đúc không phù hợp. Nên họ đã chọn cách “an toàn” bằng việc chỉ chọn mặt bằng tại “trung tâm thương mại”. Ông Tim Shaw cho hay, đây cũng là một sai lầm.

Trung tâm thương mại giúp việc phân phối sản phẩm hiệu quả, nhưng không phải là cách luôn tối ưu. Theo ông Tim Shaw, trung tâm thương mại nên được xem là một phần của chiến lược phát triển mạng lưới, không chiếm quá nhiều ưu thế so với các vị trí khác. Những vị trí khác có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn trung tâm mua sắm nếu chọn lựa đúng khu vực tiếp nhận khách hàng.

Hiểu sai về khái niệm “tiện lợi”

Ông Tim Shaw cho rằng nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã nhầm lẫn về các bài kiểm tra tính tiện lợi trong kinh doanh. “Tiện lợi” được hiểu ở đây là cách một vị trí cửa hàng khiến khách hàng lựa chọn thương hiệu của bạn trong quy trình di chuyển của họ, như một hoạt động thường ngày. Đây là một chiến lược cần được phân tích và lên kế hoạch cụ thể bằng dữ liệu. 

Tầm quan trọng của dữ liệu chưa được đánh giá cao

Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung chưa xem trọng tầm quan trọng của dữ liệu. Thường do hai lí do chính: Dữ liệu cũ và chưa chính xác khiến; dữ liệu chưa đủ “lớn” cho một khu vực rộng lớn. 

Bằng hệ thống dữ liệu thông minh, cập nhật, GapMaps sẽ giải quyết hai vấn đề trên, giúp doanh nghiệp của bạn chọn lựa mặt bằng kinh doanh phù hợp. Đừng lãng phí quỹ đầu tư của bạn chỉ vì chọn sai địa điểm.

Vui lòng liên hệ VN Franchise qua info@vnfranchise.vn để nhận thông tin về GapMaps.

VF FRANCHISE CONSULTING

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise