Tiềm năng thị trường thức ăn nhanh Việt Nam

Thị trường thức ăn nhanh vẫn duy trì được tiềm năng ở Việt Nam nhưng các “tay chơi” cần có sự điều chỉnh phù hợp để thích ứng với tình hình đang thay đổi.

Các thói quen liên quan đến đồ ăn nhanh đã thay đổi đáng kể trong  vòng 10 hoặc 15 năm qua. Trước đây không lâu, các lựa chọn hầu như chỉ có các món ăn Việt Nam như “phở”, “bánh mì”, các món bún và cơm. “Ngày nay, thế hệ trẻ yêu thích các thương hiệu như McDonald’s, Burger King, KFC, Texas Chicken, Pizza Hut, Domino’s, Starbucks, Coffee Bean & Tea Leaf, và nhiều thương hiệu khác,” ông Sean T. Ngo, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của VF Franchise Consulting, nói với VET. “Khi thu nhập tăng lên, nhu cầu về những sản phẩm tốt hơn và phức tạp hơn sẽ được cải thiện trong ngành nhà hàng nói chung và thức ăn nhanh nói riêng”.

Đánh giá thị trường

Thị trường kinh doanh thức ăn nhanh có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm bánh pizza, bánh mì hamburger, dịch vụ ẩm thực, tiệm bánh và kem. Các chuyên gia cho rằng, trong số này, chuỗi nhà hàng chuyên các món gà là một trong những mảng chiếm lớn nhất về mặt doanh thu.

KFC là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh được nhiều người ghé đến thường xuyên nhất tại Việt Nam. Theo khảo sát do Q&ME được thực hiện tại Tp. HCM năm 2020, 45% tổng số người được hỏi cho hay họ thường xuyên ghé đến nhà hàng KFC. Tiếp theo là Lotteria của Hàn Quốc với 17% trong số 600 người được hỏi, sau đó là chuỗi cửa hàng Pizza Hut và McDonald’s của Hoa Kỳ, với con số tương ứng 6% cho mỗi chuỗi. Những lý do hàng đầu để khách hàng đến ăn tại KFC là đồ ăn ngon (66%), vị trí thuận tiện (63%), phù hợp với gia đình và giới trẻ (60%), và thực đơn đa dạng (56%). Xét về số lượng cửa hàng, Lotteria dẫn đầu với 151, tiếp theo là Jollibee với 115, theo một nghiên cứu của Phòng Nghiên cứu Statista công bố vào cuối năm 2020. Khi mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014, McDonald’s đã thu hút 20.000 khách hàng và thu về 1,5 tỷ đồng ($70.000) doanh thu trong hai ngày đầu tiên. Vào thời điểm đó, McDonald‘s có kế hoạch đầy tham vọng là mở 100 cửa hàng trong vòng một thập kỷ. Tuy nhiên, sáu năm trôi qua, hiện chỉ mới có 23 cửa hàng.

Các nhà quan sát thị trường nhận định rằng tốc độ tăng trưởng các chuỗi thức ăn nhanh hiện đang chậm hơn. Ba năm trước, có 7.000 cửa hàng thức ăn nhanh trên khắp Việt Nam. Theo Dcorp R-Keeper, một công ty toàn cầu cung cấp các giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, 7000 cửa hàng toàn quốc, đây một con số tương đối không đáng kể đối với một quốc gia có khoảng 540.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm và đồ uống, bao gồm 430.000 người bán hàng rong, 80.000 nhà hàng và 22.000 quán cà phê và quán bar. Con số này không được cải thiện đáng kể trong ba năm qua. Ông Ngô cho rằng một trong những thách thức quan trọng vẫn là đảm bảo được vị trí phù hợp với mức giá phù hợp. Ông giải thích: “Đây không phải là một kỳ tích dễ dàng ở Việt Nam, nơi giá thuê bất động sản không giảm nhiều như kỳ vọng và có khả năng sẽ tăng một lần nữa khi chúng tôi tiến xa hơn vào năm 2021”. Một báo cáo gần đây từ chuyên gia tư vấn bất động sản Savills về thị trường bán lẻ cho thấy giá thuê mặt bằng trung bình là 40 USD / m2 / tháng tại Hà Nội vào năm 2020 và 50 USD tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Ngô cũng chỉ ra rằng các thương hiệu thức ăn nhanh phụ thuộc vào một lượng lớn nguyên liệu thô nhập khẩu sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức đáng kể, vì điều này làm tăng giá bán cho người tiêu dùng, và người tiêu dùng ở Việt Nam, cũng như nhiều nơi ở châu Á, lại nhạy cảm về giá cả. “Tuy nhiên, thách thức quan trọng sẽ là tuyển dụng, đào tạo và giữ chân nhân viên trong một ngành vốn nổi tiếng là có tỷ lệ hao hụt rất cao,” ông nói thêm. “Khi nhân viên nghỉ việc, các công ty sẽ không phải trả chi phí đáng kể để tuyển dụng và đào tạo lại nhân viên mới. Trong khi còn nhiều thách thức hơn nữa, đây là một trong những mối quan tâm chính đối với các thương hiệu thức ăn nhanh. ”

Đặc biệt, người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm hữu cơ và các nguyên liệu lành mạnh và tiện lợi. Một cuộc khảo sát nhanh do Vietnam Report thực hiện vào cuối năm ngoái cho thấy trong bối cảnh đại dịch Covid-19, 50% khách hàng chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như các lựa chọn sạch, tốt cho sức khỏe. Các doanh nghiệp thực phẩm nói chung đã phải tăng công suất hoạt động khoảng 30% so với trước đại dịch.

Và các nhà nghiên cứu thị trường Euromonitor đã lưu ý trong một báo cáo gần đây rằng các công ty quốc tế đang thống trị thị trường nhà hàng phục vụ hạn chế ở Việt Nam, vì các chuỗi độc lập trong nước chủ yếu là các doanh nghiệp gia đình nhỏ với nguồn lực dồi dào để đối đầu với các đối thủ lớn.

Đặc biệt, người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm hữu cơ và các nguyên liệu lành mạnh và tiện lợi. Một cuộc khảo sát nhanh do Vietnam Report thực hiện vào cuối năm ngoái cho thấy trong bối cảnh đại dịch Covid-19, 50% khách hàng chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như các lựa chọn sạch, tốt cho sức khỏe. Các doanh nghiệp thực phẩm nói chung đã phải tăng công suất hoạt động khoảng 30% so với trước đại dịch.

Và các nhà nghiên cứu thị trường Euromonitor đã lưu ý trong một báo cáo gần đây rằng các công ty quốc tế đang thống trị thị trường nhà hàng “cung cấp hạn chế số lượng dịch vụ” ở Việt Nam, bởi vì các chuỗi độc lập trong nước chủ yếu là các doanh nghiệp gia đình nhỏ với nguồn lực dồi dào để tiếp nhận các đối thủ lớn.

THƯƠNG HIỆU THỰC PHẨM NHANH HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

DỰA THEO SỐ CỬA HÀNG, NĂM 2020

Thức ăn nhanh vẫn đang phát triển

Để bắt kịp sự thay đổi của nhu cầu khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng, nhiều thương hiệu thức ăn nhanh đã áp dụng chiến lược phát triển của riêng mình. Ví dụ, KFC cố gắng “bản địa hóa” thực đơn của mình để đáp ứng thị hiếu của khách hàng địa phương, với nước sốt đặc trưng hoặc suất ăn trưa cho công nhân. Lotteria chọn tập trung vào các mặt hàng chủ lực như hamburger thay vì cạnh tranh trực tiếp với gà rán của KFC, đa dạng hóa thực đơn của mình với nhiều combo tùy theo thời điểm trong ngày.

Thị trường thức ăn nhanh của Việt Nam có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây nhờ sự gia tăng của các ứng dụng gọi và giao món. Một cuộc khảo sát của Q & Me ghi nhận rằng, vào năm 2020, “Now” là ứng dụng phổ biến nhất để đặt thức ăn nhanh trực tuyến, với 24% người được hỏi chọn lựa, tiếp theo là Grab Food (20%). 87% người được hỏi đặt hàng trực tuyến từ các chuỗi thức ăn nhanh, trong đó KFC là nơi phổ biến nhất, với 52%, tiếp theo là Lotteria (30%) và Pizza Hut (21%). Đại dịch cũng không có tác động đáng kể đến các đơn đặt hàng trực tuyến từ các chuỗi thức ăn nhanh. Ông Ngô nhận định, rằng điều này thể hiện những thách thức tài chính khác nhau đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng, khi mà mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà và ăn ở nhà thường xuyên hơn. Thế nhưng không phải tất cả cơ sở kinh doanh ẩm thực và thức uống cũng chịu chung số phận. “Các chuỗi thức ăn nhanh, đặc biệt là loại thức ăn nhanh có thể đặt hàng trực tuyến và giao đến nơi làm việc hoặc nhà riêng, đã ít bị ảnh hưởng ở một số quốc gia, và doanh số bán hàng thực sự tăng lên vì chúng được coi là ngành kinh doanh ‘thiết yếu'”, ông nói thêm . “Các doanh nghiệp sống sót sau đại dịch này sẽ mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn trước những cú sốc bên ngoài trong tương lai như đại dịch và suy thoái kinh tế”.

CÁC CHUỖI CỬA HÀNG THỨC ĂN NHANH ĐƯỢC GHÉ ĐẾN NHIỀU NHẤT VIỆT NAM (2020)

Nhìn chung, thức ăn nhanh vẫn là một phân khúc tiềm năng tại Việt Nam. Theo VF Franchise Consulting, lĩnh vực thức ăn nhanh ở Việt Nam chỉ mới thực sự bắt đầu phát triển và lớn mạnh trong vài năm trở lại đây. Ở các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Philippines và Indonesia, số lượng thương hiệu thức ăn nhanh nhiều gấp 3-4 lần so với Việt Nam, vì vậy triển vọng dài hạn là khá tốt. Nhiều nhà nhượng quyền quốc tế đã lưu ý và ấn tượng với cách Việt Nam quản lý các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do Covid-19 tạo ra, và muốn tham gia vào thị trường này. Các thương hiệu từ Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản tiếp tục bày tỏ sự quan tâm, bao gồm Little Caesars Pizza, chuỗi cửa hàng pizza của Mỹ lớn thứ ba trên thế giới, Döner Shack từ Anh, Mango Tree và COCA Hotpot từ Thái Lan, và nhiều người khác. Ông Ngô cho biết: “Với nền kinh tế dự kiến ​​sẽ phục hồi sau một năm 2020 đầy thách thức, Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ lợi ích toàn cầu về kết quả hoạt động của mình trong thời kỳ đại dịch”.

VIET ECONOMIC TIMES

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise