DẠY VÀ HỌC LẬP TRÌNH CHO HỌC SINH CÓ KHÓ KHÔNG?

Dạy và học lập trình ở bậc phổ thông đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai nhiều năm nay. Tiềm năng ngành giáo dục này rất lớn nhưng lại đang tồn tại nhiều vấn đề.

Câu hỏi được đặt ra: Dạy và học lập trình ở bậc phổ thông có khó không? Câu trả lời là có và không. Khó ở chỗ nhìn chung giáo dục Việt Nam đang thiếu chương trình đào tạo và phương pháp dạy lập trình phù hợp cho trẻ em. Nhưng đào tạo lập trình cho trẻ lại không khó khi áp dụng chương trình đào tạo phù hợp từ các quốc gia phát triển, và cũng không khó cho nhà đầu tư khi nhu cầu theo học Công Nghệ Thông Tin (CNTT) tại Việt Nam ngày càng tăng.

Thực trạng thị trường giáo dục lập trình bậc phổ thông

Nhu cầu việc làm ngành lập trình nói riêng và CNTT nói chung tại Việt Nam rất cao, nhất là trong nền kinh tế công nghệ cao như hiện nay. Thế nhưng nhìn chung, có hai nguyên do chính khiến việc giảng dạy lập trình tại bậc phổ thông nước ta chưa hiệu quả. 

Chương trình học nặng nề và khô khan

Lập trình là một phần của môn Tin học. Môn Tin học đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa vào giảng dạy bậc phổ thông nhưng chương trình học nặng nề về viết code và quá khô khan khiến đa phần học sinh không hứng thú, hoặc học tập với tâm thế “qua môn”. Kiến thức của các em vì thế không vững, thậm chí không làm được các bài tập lập trình cơ bản.

Chưa hiểu để sáng tạo

Trẻ em Việt Nam tiếp xúc với CNTT, sử dụng thiết bị điện tử từ rất sớm nhưng đa phần các em chỉ mới sử dụng sản phẩm từ lập trình như mạng xã hội, các ứng dụng trên điện thoại. Điều này rất khác so với trẻ em, học sinh tại các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ, Anh… khi mà lập trình được đào tạo bài bản, phù hợp từ bậc tiểu học và trung học.

Đào tạo lập trình cho trẻ như thế nào?

Dạy và học lập trình cho trẻ nhỏ sẽ không khó nếu chúng ta có phương pháp và chương trình đào tạo phù hợp. Thế giới của trẻ nhỏ đầy hình ảnh và màu sắc, nên việc giáo dục lập trình cho các em chủ yếu thông qua hình ảnh và các hoạt động vui nhộn. Đây cũng chính là phương pháp đào tạo lập trình cho trẻ em tại các quốc gia phát triển. 

Giáo dục lập trình ở các quốc gia như Đức, Hungary, Mỹ, Canada… được phân loại chủ yếu thành KHÓA HỌC & CÁC BUỔI CẮM TRẠI.

KHÓA HỌC LẬP TRÌNH VUI NHỘN CHO TRẺ EM

Môn lập trình được chia thành các khóa học cho từ cơ bản đến nâng cao, dành cho nhiều độ tuổi sẽ khiến các em hứng thú hơn. Điểm khác biệt là chúng ta không giảng dạy bằng những con số hay phép toán phức tạp trên từng máy tính như đại đa số các trường phổ thông hiện nay. Lập trình cần được giảng dạy trên một nền tảng (platform) riêng với hình ảnh vui nhộn nhằm giúp các em cũng như giáo viên theo dõi quá trình học tập. 

Chương trình đào tạo ở châu Âu còn ứng dụng video games, hoạt hình, thiết kế 2D và 3D… nhằm đào tạo nền tảng vững chắc cho các em không chỉ lập trình, mà còn cả trí tuệ nhân tạo AI và khoa học máy tính nói chung.

Chương trình đào tạo lập trình máy tính từ Logiscool – thương hiệu giáo dục từ châu Âu đã có mặt tại 21 quốc gia trên thế giới.

BUỔI CẮM TRẠI THEO CHỦ ĐỀ

Nhìn chung, các hoạt động giáo dục ngoại khóa theo chủ đề tại Việt Nam còn thiếu và chưa chuẩn; nhưng đây lại là hình thức giáo dục cực kỳ phổ biến tại các quốc gia phát triển.

Các em không chỉ được học lập trình qua các chủ đề như trò chơi Minecraft, thiết kế website, thiết kế ứng dụng cho trẻ… mà còn được phát triển thể chất và kỹ năng xã hội trong những buổi cắm trại cùng bạn học như thế.

Tóm lại, lĩnh vực giáo dục lập trình máy tính cho học sinh vô cùng giàu tiềm năng tại Việt Nam, nhất là khi đây là môn học ở bậc phổ thông và nhu cầu việc làm ngành CNTT ngày càng tăng. Tuy nhiên, Việt Nam còn đang thiếu chương trình đào tạo chuẩn và phù hợp với độ tuổi.

LOGISCOOL là hệ thống giáo dục lập trình cho học sinh từ châu Âu, hiện đang đang giảng dạy lập trình máy tính cho hơn 110.000 trẻ em tại 21 quốc gia.

Để được tư vấn nhượng quyền giáo dục lập trình LOGISCOOL, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn hoặc GỌI NGAY SỐ 028 6676 6066.

VN Franchise

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise