Lời khuyên từ tỷ phú sở hữu 2,400 cửa hàng nhượng quyền

Theo những nhà đầu tư dày kinh nghiệm, sở hữu chuỗi cửa hàng ít rủi ro hơn nhượng quyền cửa hàng đơn lẻ.

Hoa Kỳ là cái nôi của ngành công nghiệp nhượng quyền. Xứ cờ hoa có câu “Go big or go home”, tạm dịch là “Được ăn cả, ngã về không”. Câu này cũng đúng với ngành nhượng quyền. Khi mua một cửa hàng nhượng quyền, chủ sở hữu đang mua cho mình một hình thức kiếm tiền. Nhưng khi điều hành chuỗi cửa hàng nhượng quyền, họ đang xây dựng một đế chế. 

Một nhà điều hành nhiều đơn vị (multi-unit operator) là một bên nhận quyền sở hữu nhiều địa điểm nhượng quyền của cùng một thương hiệu. Nhượng quyền giúp nhà đầu tư kiếm tiền, nhưng con đường sinh lợi nhất trong ngành này là trở thành một nhà điều hành nhượng quyền thương mại nhiều đơn vị. Lấy trường hợp của Greg Flynn, một tỷ phú hiện sở hữu hơn 2400 nhà hàng nhượng quyền. Năm 2012, anh trở thành nhà nhượng quyền đầu tiên của Mỹ đạt mốc 1 tỷ USD. Như các nhà đầu tư khác, Flynn khởi nghiệp bằng việc mua thương hiệu Applebee’s đầu tiên năm 1999.

Cách làm giàu với nhượng quyền đa đơn vị

Cách để làm giàu từ nhượng quyền thương mại là biến sự kỳ diệu của lợi nhuận kép có lợi cho bạn. Các công ty nhượng quyền như Flynn tiếp tục phát triển bằng cách sử dụng tiền về cơ bản là tiền nhà – có nghĩa là lợi nhuận thu được từ vị trí đầu tiên được sử dụng để tài trợ vị trí tiếp theo. Khi bạn có một vài cửa hàng, bạn có thể sống dựa vào lợi nhuận từ một cửa hàng và tái đầu tư lợi nhuận từ những cửa hàng khác để phát triển hoạt động kinh doanh nhượng quyền. Khi doanh nghiệp đủ lớn, bạn sẽ có quyền quản lý khu vực giữa bạn và các cửa hàng, tạo ra một hệ thống kiếm tiền.

Khurram Burney, một đơn vị nhượng quyền thương mại với The Halal Guys, đã phát triển công việc kinh doanh của mình theo cách này và điều hối tiếc duy nhất của anh ấy là anh ấy đã không nghĩ lớn hơn ngay từ đầu. “Điều tôi có thể làm khác đi chắc chắn là có một lãnh thổ rộng lớn hơn,” anh nói. “Tôi có năm cửa hàng và ước gì tôi đã đăng ký 10-15 cửa hàng.”

Càng mở nhiều cửa hàng càng có nhiều cơ hội thành công. Các nhà điều hành nhượng quyền đa đơn vị mạnh có thể phát hiện ra các đơn vị hoạt động kém hiệu quả ở các vùng lãnh thổ lân cận và mua các cửa hàng này với giá hời. Do các hệ thống hiệu quả mà một nhà điều hành nhượng quyền nhiều đơn vị có sẵn, họ có thể xoay vòng những cửa hàng hoạt động kém hiệu quả này trong thời gian ngắn.

Các nhà nhượng quyền luôn chú ý đến các nhà điều hành nhượng quyền đa đơn vị thành công. Điều này có nghĩa là bạn có thể mở ra các khái niệm không cạnh tranh khác trong khu vực của mình, điều này cũng giúp đa dạng hóa danh mục nhượng quyền và góp phần gia tăng lợi nhuận. Đây là trường hợp của Flynn, người đã thêm Panera Bread, Arby’s và Taco Bell vào thương vụ mua lại Applebee ban đầu của mình.

Nếu là nhà điều hành nhượng quyền thương mại nhiều đơn vị, nhà nhượng quyền sẽ mua lại các vị trí thành công với giá cao. Ngay cả khi điều đó không xảy ra, khi bạn có nhiều đơn vị thành công, bạn có một doanh nghiệp có thể được bán khi đến thời điểm nghỉ hưu hoặc hành động tiếp theo của bạn.

Giảm rủi ro với nhượng quyền nhiều đơn vị

Trong khi nhiều người cho rằng sở hữu chuỗi cửa hàng nhượng quyền sẽ rủi ro hơn so với việc trở thành chủ sở hữu một đơn vị, nhưng thực tế thì ngược lại. Với nhiều địa điểm nhượng quyền, rủi ro của bạn sẽ được dàn trải – không tập trung. Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch, nếu bạn có một nhà hàng ở một vị trí trung tâm thành phố, bạn có thể gặp rắc rối khi các văn phòng đóng cửa. Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, đơn đặt hàng mua mang đi từ các nhà hàng ngoại ô đã tăng vọt. Nếu bạn có một danh mục nhượng quyền đa dạng, các địa điểm khác nhau sẽ cân bằng lẫn nhau và vượt qua cơn bão.

Nhượng quyền nhiều đơn vị = chi phí thấp hơn + nhiều đòn bẩy hơn

Cách giảm chi phí hoạt động bắt đầu từ việc chuẩn bị sẵn sàng cho các nhà điều hành nhượng quyền nhiều đơn vị, vì hầu hết các nhà nhượng quyền đều có chiết khấu phí nhượng quyền khi nhà đầu tư mua nhiều địa điểm.

Sở hữu nhượng quyền thương mại nhiều đơn vị cũng là một hàng rào chống lại tình trạng thiếu lao động hiện nay. Nhiều địa điểm cung cấp cho chủ sở hữu khả năng di chuyển nhân viên xung quanh khi cần thiết để giải quyết mọi vấn đề về nhân sự ngắn hạn. Ngoài ra, nhiều cửa hàng giúp giảm chi phí lao động. Nhiều doanh nghiệp ngày nay không thuê giám đốc cho mỗi cửa hàng, mà chỉ một giám đốc hay quản lý cấp cao cho nhiều cửa hàng. Thay vì thuê một tổng giám đốc kiếm được 60.000 đô la tại ba địa điểm, bạn có thể thuê một giám đốc cấp cao kiếm được 75.000 đô la để giám sát cả ba địa điểm.

Càng có nhiều địa điểm, thương hiệu càng có nhiều đòn bẩy với các nhà cung cấp. Điều này không chỉ làm giảm giá thành hàng hóa mà với tư cách là một khách hàng lớn, bạn sẽ có nhiều khả năng thương lượng hơn để có được nguồn cung kịp thời. Đây cũng là một lợi thế đặc biệt quan trọng khi xem xét các hạn chế của chuỗi cung ứng hiện tại.

Với nhiều địa điểm, bạn cũng sẽ giảm chi phí tiếp thị, vì chi phí của bạn là như nhau để quảng bá một cửa hàng hoặc nhiều địa điểm trong một khu vực.

Các thương hiệu phù hợp để nhượng quyền cho nhiều đơn vị

Đối với bất kỳ ai muốn trở thành nhà điều hành đa đơn vị, bước đầu tiên là tìm thương hiệu phù hợp. Mặc dù bạn có thể bị hấp dẫn khi chọn một thương hiệu nổi tiếng như McDonald’s hoặc Subway, nhưng thời điểm quan trọng nhất để tạo ra sự giàu có với những cái tên hộ gia đình là khi họ mới bắt đầu. Ngày nay, thời gian để hòa vốn với các thương hiệu trưởng thành là một quá trình dài và rất khó để thu hồi vốn đầu tư ban đầu của bạn – chưa nói đến việc tạo ra lợi nhuận.

Các nhà điều hành nhượng quyền đa đơn vị muốn trở nên giàu có nên xem xét các thương hiệu nhượng quyền mới và đang nổi. Hãy nhớ rằng, McDonald’s và các thương hiệu nổi tiếng khác chỉ bắt đầu với một địa điểm trước khi phát triển. Là một bên nhận quyền, bạn muốn đi cùng làn sóng tăng trưởng đó với một thương hiệu ngay từ đầu.

Kết luận

Nếu bạn đang xem nhượng quyền thương mại là con đường làm giàu, thì bạn bắt buộc phải lập kế hoạch dài hạn và bắt đầu với tư cách là nhà điều hành nhượng quyền đa đơn vị. Tham gia sớm với một thương hiệu mới nổi mạnh mẽ, cam kết mở nhiều địa điểm, tái đầu tư lợi nhuận ban đầu và tạo ra một đế chế nhượng quyền thương mại có thể bán được sau này, giúp bạn và gia đình vững vàng suốt đời.

Để được tư vấn các cơ hội nhượng quyền thương hiệu, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn.

VN Franchise (theo Forbes)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise