McDonald’s và chiến lược marketing kiểu ‘nhà buôn giày’

Gã khổng lồ thức ăn nhanh McDonald’s đã vượt qua những trở ngại kinh tế bằng hoạt động tiếp thị sáng tạo, kết hợp cùng nhiều thương hiệu mang hơi thở văn hoá đại chúng nhiều hơn để duy trì hình ảnh năng động trong mắt khách hàng.

Trong vài năm qua, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Mỹ đã cải thiện hình ảnh của thương hiệu nhằm kết nối lại với những người hâm mộ trẻ tuổi và tăng cường các yếu tố liên quan tới văn hóa. Hãng đã hợp tác với các nghệ sĩ như Cardi B và BTS cũng như các thương hiệu thời trang đường phố Palace và Cactus Plant Flea Market.

Ông Tariq Hassan, Giám đốc tiếp thị và trải nghiệm khách hàng của chuỗi nhà hàng, cho biết nỗ lực này đã diễn ra trong suốt 5 năm qua.

Ông Hassan đánh giá về sự thất thế của thương hiệu McDonald’s trong văn hóa đại chúng: “Chúng tôi đã mất kết nối với khách hàng của mình. Cuối cùng, chúng tôi đã đánh mất ý nghĩa của câu slogan ‘I’m loving it.'”

McDonald’s đã thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn nước Mỹ để hiểu rõ hơn mong muốn của người hâm mộ. Từ đó, hãng đã tung ra nhiều chiến dịch đơn hàng yêu thích dựa trên khẩu vị của những người nổi tiếng.

Nổi bật vào năm 2019 là màn kết hợp cùng rapper Travis Scott. Chiến dịch này đã trở nên nổi tiếng đến mức gây ra tình trạng thiếu bánh kẹp Quarter Pounder nổi tiếng của McDonald’s.

Khi Hassan gia nhập McDonald’s, ông đã thúc đẩy thương hiệu kết nối sâu hơn với văn hóa đại chúng. Vị giám đốc nói: “Bạn có thể mang tính biểu tượng, nhưng không còn phù hợp với văn hóa nữa. Đã có rất nhiều biểu tượng bị hoà tan như vậy”.

Vị giám đốc nói về sự thay đổi thói quen nhanh chóng của người tiêu dùng sẽ khiến nhiều thương hiệu có tên tuổi đối mặt với nguy cơ bị nhạt nhoà so với văn hoá đại chúng. Do đó, McDonald’s liên tục thúc đẩy nhiều chiến dịch kết hợp với các nhãn hàng mang hơi thở đương đại.

Có thể kể đến màn kết hơp deal “Happy Meal dành cho người lớn” với thương hiệu thời trang đường phố Cactus Plant Flea Market. Mặc dù không có món mới nào trong combo, vẫn chỉ là một Big Mac hoặc 10 miếng Chicken McNuggets với một phần nước ngọt và khoai tây chiên, nhưng chiếc hộp theo phong cách Happy Meal tặng kèm tượng những linh vật cổ điển của McDonald’s là Grimace, Hamburglar và Birdie đã gây ra cơn sốt.

Chiếc hộp này nhanh chóng bán hết ở nhiều địa điểm trên khắp đất nước. Thậm chí, một số kẻ đầu cơ bắt đầu niêm yết những món đồ chơi bằng nhựa này trên eBay với giá hàng nghìn đô la.

“Đó là một bước ngoặt văn hóa đối với chúng tôi. Hãy tưởng tượng bạn tung ra một thứ như Cactus Plant Flea Market và bán hết trong 12 ngày dù chương trình khuyến mãi dự kiến kéo dài 30 ngày. Khi đó, chúng tôi phải dành thời gian làm việc với các bên nhượng quyền để giúp họ làm quen với việc bán hết hàng sớm quá.”

Kể từ đó, McDonald’s đã đầu tư nhiều hơn cho các sản phẩm kết hợp với văn hoá thời trang đường phố. Trong suốt mùa hè, McDonald’s phát hành một dòng quần áo phiên bản giới hạn kết hợp thương hiệu trượt ván PALACE của Anh.

Tháng này, thương hiệu đồ ăn nhanh hợp tác với họa sĩ Kerwin Frost đến từ New York, để tạo ra combo Happy Meal với những món đồ sưu tầm phiên bản giới hạn.

Cách tiếp cận của McDonald’s thông qua các mặt hàng sưu tầm phiên bản giới hạn là xu hướng quảng bá thường gặp trong ngành giày thể thao.

Hassan nói: “Chúng tôi phát triển những chiến dịch này với mục đích mang đến một chương trình khuyến mãi hiện đại, mới mẻ hơn so với cách làm truyền thống, nó giống như cách các thương hiệu giày vẫn làm. Chúng tôi đã trở nên giống với StockX (sàn giao dịch giày thể thao trực tuyến) hơn là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh thông thường.”

Nguồn: vietnambiz

VNFranchise.vn là nền tảng hàng đầu về quảng cáo nhượng quyền và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Đó chính là lý do tại sao VNFranchise.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúng tôi cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để kết nối giữa những người chủ doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương hiệu của họ và những nhà đầu tư quan tâm đến mô hình nhượng quyền. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận một cộng đồng rộng lớn và đa dạng, tạo ra cơ hội kinh doanh thú vị và tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc số điện thoại (028) 6676 6066 để biết thêm chi tiết về cách chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise