Năm Lời Khuyên Trong Việc Bán Nhượng Quyền Thương Hiệu

Đây là năm lời khuyên trong việc bán nhượng quyền thương hiệu từ chuyên gia.

1 Hiểu rằng khách hàng tiềm năng đã để ý thương hiệu từ lâu

Nhìn chung, các thương hiệu cho rằng chỉ cần khách click vào nút “Yêu cầu Nhượng quyền” trên website là có được khách hàng tiềm năng. Nhưng cũng như các giao dịch mua bán khác, khách hàng có thể đã tìm hiểu kỹ thông tin thương hiệu, xem xét đầy đủ website, các mẫu quảng cáo v.v. trước khi gửi yêu cầu nhượng quyền.

Ông Nick Powills cho thấy, các ứng viên nhượng quyền cần cảm thấy “gắn kết” với thương hiệu. Nhưng đa phần các bên nhượng quyền lại ít chú trọng câu chuyện thương hiệu trên website, hoặc làm nổi bật điểm khác biệt của mình với đối thủ. Ông Nick Powills khuyên rằng, thương hiệu cần hiểu rằng khách hàng đã tìm hiểu kỹ về mình, và nên tập trung khai thác điểm mạnh để thuyết phục khách hàng.

2 Đừng cố gắng bán; hãy “giáo dục” khách hàng

Ông Nick Powills cho rằng nên đổi khái niệm “bán nhượng quyền” thành “phát triển nhượng quyền”, bởi lẽ nhiều khách hàng luôn muốn mình đang “làm chủ” quy trình mua bán này. Thực chất, khách hàng sẽ làm chủ ít nhất một cửa hàng của thương hiệu. 

Bên thương hiệu thường quyết định khách hàng tiềm năng có phù hợp hay không, nhưng trong quá trình thẩm định của ứng viên đó, hãy đào tạo và cung cấp kiến thức để thuyết phục họ mua nhượng quyền. Tập trung vào các điểm:

  • Giá trị của sản phẩm
  • Tầm nhìn cho tương lai
  • Lý do đằng sau mức đầu tư và tiềm năng lợi nhuận sau đó

Và đừng quên tôn vinh những khách hàng đồng ý nhượng quyền. Bằng cách làm này, thương hiệu vừa giải đáp được thắc mắc khách hàng, và khách hàng sẽ phần nào được thuyết phục vì sao nên tham gia hệ thống nhượng quyền của bạn.

3 Tập trung vào kinh tế học cấp độ đơn vị

Theo kinh nghiệm ông Nick Powills, bí quyết bán nhượng quyền tốt nhất là hãy tận dụng mạng lưới đối tác nhượng quyền của chính thương hiệu.

Khi các bên nhận quyền hiện tại kinh doanh hiệu quả, sẽ thu hút thêm nhiều bên nhận quyền tiềm năng khác.

Bên nhượng quyền nên xây dựng nhận thức đúng về thương hiệu thông qua các chiến lược digital marketing phù hợp, kế hoạch quảng bá cửa hàng địa phương hiệu quả. Nhu cầu nhận quyền từ những nhà đầu tư tiềm năng khác sẽ tăng cao.

Điều đó nói rằng, đừng quên: Nếu các bên nhận quyền kinh doanh không hiệu quả, thì sẽ khó để bán nhượng quyền cho nhà đầu tư khác.

Thi thoảng sẽ có khách hàng hỏi “Có những đơn vị nào không kinh doanh hiệu quả?”. Để trả lời, thương hiệu cần:

  • Hiểu được lí do vì sao chi nhánh đó hoạt động không hiệu quả
  • Xem xét lí do đôi bên quyết định hợp tác
  • Tìm hiểu cách tránh các lượt mua kém trong tương lai.
  • Nghiên cứu vị trí kinh doanh, mặt bằng của đôn vị
  • Tiếp tục hỗ trợ đối tác để cùng nhau “ăn nên làm ra”. Nếu không, danh tiếng của thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng. Nhà đầu tư quyết định nhượng quyền một phần vì sự hỗ trợ từ hệ thống này. 

4 Đặt quyền thẩm định của thương hiệu trên hết

Trong quá trình thẩm định của bên nhận quyền tiềm năng, nếu một nhà đầu tư hiện có do dự trả lời “Bạn có mua nhượng quyền này lại không?”, việc giao dịch có thể sẽ bị kết thúc. Nhà đầu tư chỉ muốn kinh doanh một thương hiệu mà họ tin tưởng và có khả năng sinh lời.

5 Điều chỉnh nội dung thương hiệu 

Thương hiệu thường tìm khách hàng tiềm năng được phân loại là “đủ điều kiện và sẵn sàng mua”. Tuy nhiên, ngân sách phát triển thương hiệu quá ít ỏi sẽ ảnh hưởng đến số lượng khách hàng tiềm năng.

Đặt mục tiêu chiếm vị trí cao nhất và giữa phễu bán hàng bằng cách nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng – điều đó có nghĩa là xây dựng tiếng vang thương hiệu, khai thác tiếp thị nội dung thúc đẩy sự tương tác và đưa thông tin mà khách hàng tiềm năng mong muốn nhất (chẳng hạn như lời chứng thực của bên nhận quyền và sự minh bạch của giám đốc điều hành). Hãy điều chỉnh nội dung phù hợp để cung cấp cái nhìn sâu sắc và giá trị nhất cho khách hàng, để thực hiện được mục tiêu bán nhượng quyền 

Cuối cùng, bán nhượng quyền có nghĩa là bán một khái niệm và một tiềm năng – không phải là sự đảm bảo thành công. Xây dựng chiến lược tạo khách hàng tiềm năng của bạn xung quanh giáo dục danh mục, tính minh bạch về kinh tế đơn vị và kinh nghiệm hiện có của bên nhận quyền và tiếp thị quan tâm hàng đầu. Làm như vậy và bạn có thể nắm bắt cơ hội chiến thắng thực sự.

VN Franchise là công ty tư vấn nhượng quyền thương hiệu #1 Việt Nam. 

Vui lòng LIÊN HỆ info@vnfranchise.vn để được tư vấn chi tiết.

VN Franchise (theo Forbes)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise