Quốc gia châu Á ‘khát’ cà phê: Giới trẻ chuộng sống kiểu Tây, có hãng mở thêm hơn 5.000 cửa hàng chỉ trong 12 tháng

Nhu cầu đối với cà phê tại Trung Quốc đang thúc đẩy cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các chuỗi cà phê trong và ngoài nước.

Nhu cầu đối với cà phê tại Trung Quốc đang thúc đẩy cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các chuỗi cà phê trong và ngoài nước. Tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hàng nghìn cửa hàng cà phê mới “mọc lên như nấm” trong những tháng gần đây, thậm chí vượt qua số lượng cửa hàng cà phê ở Mỹ, theo Reuters.

Theo các chuyên gia, ‘cơn khát cà phê’ này sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu người tiêu dùng trong tương lai. Hiện các cửa hàng cà phê liên tục được mở rộng ra ngoài khu vực Bắc Kinh và Thượng Hải – những nơi giới trẻ đặc biệt yêu thích loại đồ uống này.

Xu hướng khiến các chuỗi đồ uống quốc tế như Starbucks và Tim Hortons đầu tư mạnh tay vào đại lục. Dữ liệu từ Tổ chức Cà phê Quốc tế cho thấy lượng tiêu thụ cà phê ở Trung Quốc đã tăng 15% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,08 triệu bao (1 bao = 60 kg).

“Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng thích lối sống kiểu Tây. Cà phê đại diện cho điều đó”, ông Jason Yu, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, cho biết.

Theo Alegra Group – công ty theo dõi sự tăng trưởng của các chuỗi cà phê, số lượng cửa hàng mới mang thương hiệu ở Trung Quốc đã tăng vọt 58% chỉ trong 12 tháng lên 49.691 cửa hàng. Chính điều này đã tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu cà phê, theo ông Matthew Barry, chuyên gia phân tích thị trường đồ uống của Euromonitor.

Tập đoàn Alegra ước tính chuỗi Luckin Coffee của Trung Quốc đã mở rộng thêm 5.059 cửa hàng trong 12 tháng qua, trong khi một chuỗi khác của Trung Quốc là Cotti Coffee đã mở thêm 6.004 cửa hàng trong cùng kỳ. Mở rộng thị phần là một trong những mục tiêu cốt lõi của Luckin, theo Giám đốc điều hành Jinyi Guo.

Dự đoán thị trường cà phê trong vài năm tới sẽ vô cùng sôi động. Starbucks đã mở mới 700 cửa hàng tại Trung Quốc vào năm ngoái, đồng thời ước tính sẽ vận hành khoảng 9.000 cửa hàng tại nước này vào năm 2025. Tim Hortons của Canada cũng có kế hoạch mở 3.000 cửa hàng trong 4 năm tới.

Theo Giám đốc Jason Yu cho biết, hoạt động mở các cửa hàng mới hiện đang diễn ra ở các thành phố nhỏ.

“Những khu vực này vẫn còn nhiều khoảng trống để các chuỗi cà phê phát triển”, Ruoxuan Zhao, một sinh viên 19 tuổi đến từ Bắc Kinh, nói và cho biết uống cà phê đã trở thành một phần của cuộc sống giới trẻ đại lục.

Trước đó, khảo sát với 4.000 người tiêu dùng cho thấy hơn 90% trong số này đều uống cà phê nóng hàng tuần. 64% uống cà phê đá ít nhất một lần một tuần, trong khi 89% khách hàng đến quán hoặc đặt mua ít nhất một lần mỗi tuần.

Đây là tin tốt cho các nhà sản xuất cà phê, vốn đã được hưởng lợi từ môi trường giá cao. Cà phê Arabica kỳ hạn đang được giao dịch ở gần mức cao nhất của 8 tháng, trong khi cà phê Robusta đạt mức cao nhất của 15 năm vào tuần trước.

Trung Quốc nhập khẩu cà phê chủ yếu từ châu Phi và Nam Mỹ. Tập đoàn xuất khẩu cà phê Cecafe của Brazil cho biết xuất khẩu sang đại lục đã tăng gần gấp 3 lần vào năm 2023 và lần đầu tiên vượt mức 1 triệu bao.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán Trung Quốc sẽ sử dụng 5 triệu bao cà phê trong mùa vụ mới, từ đó trở thành nước tiêu dùng lớn thứ 7 trên thế giới.

Theo: Reuters, Cafebiz

VNFranchise.vn là nền tảng hàng đầu về quảng cáo nhượng quyền và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Đó chính là lý do tại sao VNFranchise.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúng tôi cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để kết nối giữa những người chủ doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương hiệu của họ và những nhà đầu tư quan tâm đến mô hình nhượng quyền. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận một cộng đồng rộng lớn và đa dạng, tạo ra cơ hội kinh doanh thú vị và tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc số điện thoại (028) 6676 6066 để biết thêm chi tiết về cách chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise