SK Group đang xem xét hoạt động kinh doanh các loại “tài sản” tại Việt Nam.

SK Group xem xét bán một số cổ phiếu Việt Nam

SK có thể bán tài sản ở Việt Nam và Malaysia để huy động hàng tỷ USD

SK Group (034730.KS), tập đoàn lớn thứ hai tại Hàn Quốc, hôm thứ Hai đã thông báo rằng họ đang dự tính bán một số cổ phần của mình ở Đông Nam Á và tái đầu tư vào các doanh nghiệp khác ở Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực.

Reuter cho biết trong khi tiếp tục đầu tư vào các ngành công nghiệp quan trọng, SK Group muốn huy động tiền mặt thông qua việc bán tài sản để chuẩn bị cho suy thoái kinh tế.

Những người quen thuộc với tình hình đã tuyên bố vào Chủ nhật rằng SK Group đang xem xét bán một số tài sản của mình tại Việt Nam và Malaysia do công ty đầu tư SK South East Asia Investment Pte. Ltd. để chuẩn bị cho các điều kiện kinh tế xấu đi, như nguồn tin đã đưa tin.

Việc bán tài sản tiềm năng diễn ra vào thời điểm các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang dự trữ tiền mặt và tránh chi tiêu đầy tham vọng cho các dự án mới do tiên lượng ảm đạm cho năm tới.

SK South East Asia Investment nắm giữ 6,1% cổ phần của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup JSC, 9,5% cổ phần của tập đoàn lớn thứ 2 Việt Nam Masan Group, 14,5% cổ phần của chuỗi bán lẻ Pharmacity, 54% cổ phần của công ty dược phẩm Imexpharm Corp., 16,3% cổ phần của nhà bán lẻ VinCommerce, 4,9% cổ phần của The CrownX Corp. và một cổ phần không được tiết lộ trong công ty tài chính công nghệ của Tập đoàn AirAsia của Malaysia

Một đại diện của SK tuyên bố rằng vẫn chưa có quyết định dứt khoát nào được đưa ra. Ông nói thêm, các chi tiết như các công ty liên quan và số lượng cổ phần có sẵn sẽ được thiết lập sau.

MỘT KẾ HOẠCH CHO TƯƠNG LAI

“SK không gặp phải ràng buộc về tài chính. Theo một nguồn tin trong lĩnh vực kinh doanh ngân hàng đầu tư, công ty chỉ muốn nhận tiền mặt trước để chuẩn bị cho các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi.

Kể từ khi thành lập vào năm 2018, SK South East Asia Investment có trụ sở tại Singapore đã dẫn đầu các nỗ lực đầu tư của tập đoàn vào một số lĩnh vực công nghiệp ở Đông Nam Á.

SK Inc., SK E&S Co., SK Hynix Inc., SK Telecom Co. và SK Innovation Co. mỗi công ty đã đóng góp 200 triệu đô la vào phương tiện đầu tư, với tổng số vốn đã góp là 1 tỷ đô la.

SK South East Asia Investment, kết hợp với quỹ hưu trí nhà nước của Hàn Quốc National Pension Service, đã đầu tư tới 3 nghìn tỷ won (2,34 tỷ USD) để mua cổ phần của 7 doanh nghiệp Việt Nam và Malaysia.

Tháng trước, trong một cuộc họp công ty, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã tuyên bố rằng sự sống còn hiện được ưu tiên hơn thu nhập và hiệu quả quản lý, đồng thời khuyên giám đốc điều hành của các chi nhánh của tập đoàn dự trữ tiền mặt trong trường hợp khẩn cấp.

SK Inc., công ty mẹ của SK Group, đã tăng khoản vay ròng chưa trả lên 10,87 nghìn tỷ won vào cuối quý 3, tăng từ 6,88 nghìn tỷ won vào cuối năm 2018.

Giữa tháng 12, SK On Co., một nhà sản xuất pin, đã phát hành cổ phiếu ưu đãi có thể hoàn lại (RPS) cho Korea Investment Private Equity và các công ty cổ phần tư nhân khác như một phần trong nỗ lực huy động vốn (PEF) trên toàn tập đoàn.

SK E&S đã huy động được 1,38 nghìn tỷ won thông qua việc bán trụ sở chính và phát hành cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể hoàn lại (RCPS) với số tiền 735 tỷ won cho Busan City Gas Co.

Theo báo cáo, SK Group đã thu được tới 4 nghìn tỷ won dự trữ khẩn cấp cho đến nay trong năm nay.

Tuy nhiên, doanh nghiệp được cho là đang đầu tư mạnh mẽ vào các động cơ tăng trưởng của tương lai, bao gồm chất bán dẫn, nguyên liệu thô và trí tuệ nhân tạo.

Theo những người trong cuộc, một phần thu nhập từ việc bán cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam và Malaysia có thể được tái đầu tư vào các công ty Đông Nam Á tiềm năng.

Nguồn: Internet

 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise