Sự tăng trưởng của ngành bán lẻ Campuchia đang dẫn chúng ta đến đâu?

Những thay đổi đáng kể đối với bối cảnh bán lẻ của các trung tâm đô thị chính ở Campuchia cũng đang chứng kiến sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng, đồng thời sự gia tăng thu nhập và số lượng HNWI (Cá nhân có giá trị ròng cao) đang giúp định hình kế hoạch bán lẻ và sự mở rộng của các thành phố.

Các dự án phát triển trung tâm thương mại mới như Chip Mong Sen Sok Mall, Chip Mong 271 Mega Mall, Prince International Plaza và AEON 3 là một phần nhỏ về loại hình trung tâm mua sắm mới và trải nghiệm khách hàng đang mọc lên ở Vương quốc này.

CBRE Thông tin chi tiết về thị trường Campuchia cho quý 3 năm 2022 cho thấy tỷ lệ lấp đầy của các cửa hàng bán lẻ là khoảng 70% và các cửa hàng bán lẻ truyền thống vẫn có nhu cầu cao, điều này trái ngược với một số trung tâm thành phố phát triển, nơi nhiều cửa hàng trên các con phố lớn đang suy giảm.

Ở Campuchia, sự cạnh tranh cũng đang nóng lên với các cửa hàng bán lẻ tạp hóa. Nhượng quyền thương mại như 7-Eleven đã nhanh chóng mở rộng ở Campuchia và thậm chí Siêu thị Prince đang tìm cách phát triển mạnh mẽ và mở hơn 100 cửa hàng nhượng quyền vào cuối năm 2023 và 150 cửa hàng được lên kế hoạch vào cuối năm 2024 trong một thị trường rất cạnh tranh.

Makro đã tăng gấp đôi vốn hóa thị trường với các siêu cửa hàng khổng lồ, với kế hoạch có tới ba địa điểm ở thủ đô (cửa hàng gần đây nhất vừa được khai trương ở Chroy Changvar vào tháng trước).

Bán lẻ ở Campuchia

Các báo cáo mới nhất từ The Mall Company đã đưa ra một số hiểu biết về sự phát triển của không gian bán lẻ và giải trí ở Campuchia – bán lẻ là sự kết hợp giữa bán lẻ và giải trí. Khái niệm này nhằm mục đích thúc đẩy trải nghiệm sống động tại các trung tâm bán lẻ để thúc đẩy lưu lượng truy cập.

Ngoài các điểm đến giải trí độc lập (sân gôn mini, công viên, bảo tàng nhập vai), còn có nhiều trung tâm thương mại kết hợp công viên giải trí trong nhà & hồ bơi mới, thủy cung hoặc các công viên giải trí áp dụng công nghệ khác.

Đến quý 3 năm 2022, nguồn cung thương mại liên quan đến giải trí bán lẻ hiện có ở Phnom Penh đạt 33.310 m2.

Các rạp chiếu phim ở thủ đô hiện chiếm 78,4% tổng nguồn cung bán lẻ hiện có vào quý 3 năm 2022 (26.101 m2).

Sân chơi trong nhà, công viên giải trí trong nhà, khu vui chơi có mái vòm và trung tâm chơi bowling chiếm những khu vực bán lẻ lớn nhất tiếp theo ở Phnom Penh.

Báo cáo của Công ty Mall cũng kết luận rằng 77% thế hệ thiên niên kỷ thích chi tiêu cho trải nghiệm hơn hàng hóa và 40% Gen Z thích chi tiêu cho trải nghiệm hơn hàng hóa.

Simon Griffiths cho biết về báo cáo mới nhất “AEON 1 là một định dạng trung tâm mua sắm truyền thống. AEON 2 đã đi xa hơn nữa khi giới thiệu ‘bán lẻ’ như một khái niệm cốt lõi trong toàn bộ trung tâm thương mại. Với việc Aeon 3 sẽ sớm ra mắt – hãy chú ý đến việc AEON 3 sẽ tiến xa hơn nữa với khái niệm này và đưa ý tưởng lên một tầm cao mới.”

Điều đáng quan tâm là kết luận rằng “các chỉ số hiệu suất mới như trải nghiệm trên một mét vuông sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai” và rằng không gian này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai tại địa phương nhưng có một kỳ vọng chủ nhà sẽ “nâng cao trò chơi của họ” liên quan đến sự đổi mới và cung cấp đa dạng.

Sự trỗi dậy của các trung tâm mua sắm ở Phnom Penh

Sự gia tăng của các trung tâm thương mại ở thủ đô, đặc biệt là tập trung ở một số khu vực nhất định của thành phố đã buộc phải phát triển các tuyến đường giao thông và tiếp cận mới (cơ sở hạ tầng) và thậm chí đang lôi kéo các dự án nhà ở đô thị mọc lên ở vùng lân cận.

Ở phía nam Phnom Penh, Chip Mong Megamall 271 và Aeon 3 đều là những trung tâm thương mại hiện đại khổng lồ – với 2,2 tỷ đô la Mỹ đầu tư cho cơ sở hạ tầng công cộng – khu vực của thành phố đang thu hút đầu tư bất động sản quy mô lớn.

Retail Insights Edition 5 chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan về sự tăng trưởng bán lẻ này ở phía nam thủ đô bao gồm các quận Meancheay và Dangkao. Tóm lại, khu vực đã thấy:

5 trung tâm bán lẻ hiện đại đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

3 trung tâm bán lẻ hiện đại hiện đang được xây dựng.

1 trung tâm bán lẻ hiện đại hiện đang bị đình trệ.

Tổng cộng có 9 trung tâm bán lẻ hiện đại dự kiến đến năm 2024.

Trong khoảng thời gian vài năm, diện tích mặt bằng bán lẻ đã tăng từ khoảng 10.000 m2 vào năm 2019 và lên tới 82.843 m2 vào năm 2022. Dự kiến sẽ có thêm 157.902 m2 nguồn cung bán lẻ mới trong giai đoạn 2023-2024.

Về triển vọng tương lai tích cực của phía nam thủ đô, báo cáo cho biết thêm: “Có nguồn cung bán lẻ hiện đại tương đối nhỏ trong nhiều năm, Nam Phnom Penh sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể diện tích bán lẻ hiện đại trong hai năm tới. Với sự ra đời của các trung tâm bán lẻ lớn mới, Phnom Penh; nguồn cung phía nam sẽ ngày càng vượt xa nhu cầu, tạo ra một bối cảnh bán lẻ cạnh tranh cao. Với sự gia tăng đáng kể nguồn cung bán lẻ hiện đại lên 190,6% trong thời gian tới năm 2024. Áp lực giảm giá thuê bán lẻ có thể sẽ xảy ra, đặc biệt là đối với các vị trí không đắc địa trong các dự án bán lẻ hiện có và mới.”

Bán lẻ các mặt hàng cao cấp được thiết lập để mở rộng

Thêm vào đó là sự tái đảm bảo của chính phủ rằng Vương quốc Anh sẽ trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, cũng như các luật đầu tư hấp dẫn và dự đoán tăng trưởng kinh tế tốt, đồng thời cũng có sự gia tăng số lượng HNWI (Cá nhân có giá trị ròng cao). Báo cáo của Capgemini vào năm 2021 chỉ ra rằng Campuchia hiện là nơi sinh sống của hơn 3.000 triệu phú – các cửa hàng bán lẻ và nhượng quyền thương mại cũng cần xem xét sự thay đổi về sự giàu có và động lực của người tiêu dùng.

Thực phẩm, đồ uống, và thời trang vẫn là lĩnh vực mở rộng thị phần chiếm ưu thế trong tăng trưởng bán lẻ của Campuchia.

Khu phức hợp Naga 3 tiếp tục phát triển hướng lên trời, nhưng các kế hoạch ban đầu là để địa điểm này cũng kết nối với trung tâm mua sắm miễn thuế và dưới lòng đất NagaCity Walk hiện có, kết nối NagaWorld và NagaWorld 2, đồng thời cung cấp một số thương hiệu tầm trung và cao cấp.

Đối tác thị trường và doanh nghiệp địa phương Confluences cũng tuyên bố hợp tác với gã khổng lồ bán lẻ xa xỉ Bluebell và công ty tư vấn CGHP Beespoke để ra mắt thị trường xa xỉ đầu tiên của Pháp vào quý 1 năm 2023 tại The Peak – một trung tâm mua sắm rộng hơn 12.000 m2. “Le Beau Marché Français – In the mood for Spring” dự kiến ra mắt từ ngày 17-26/03/2023 và đây được kỳ vọng là tiền đề cho sự kiện khai trương trung tâm mua sắm dự kiến vào tháng 09/2023.

Bước ra ngoài để đón đầu những cơn gió ngược và cơ hội trong khu vực, Knight Frank trong Tầm nhìn Châu Á-Thái Bình Dương 2023 coi khu vực này là một điểm sáng và dự đoán rằng “trên khắp khu vực, động lực tăng trưởng sẽ tiếp tục bình thường hóa”.

Chắc chắn sẽ có những thách thức và khó khăn ngày càng tăng ở Campuchia, nhưng một thị trường bán lẻ đa dạng hơn, có ý thức của người tiêu dùng hơn, tăng thu nhập có thể chi tiêu, và các nhà phát triển cũng như chủ sở hữu tài sản bán lẻ luôn nắm bắt được nhịp đập của công nghệ tương lai và tận dụng trải nghiệm nhập vai tất cả đều là tín hiệu tốt cho một bối cảnh bán lẻ dự kiến sẽ có những bước nhảy vọt trong những năm tới. www.realestate.com.kh

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise