Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và New Zealand

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-17/11 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã phối hợp với các bộ ngành tổ chức các sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa hai nước.

 

Sáng 15/11, Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Bộ Công Thương (MoIT) tổ chức Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Tăng trưởng Thương mại và Xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor đồng chủ trì đối thoại. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Ardern theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

 

Thủ tướng Ardern phát biểu tại lễ khai mạc: “Thật đáng ghi nhận khi thấy rằng bất chấp những gián đoạn và khó khăn do COVID-19 gây ra, quan hệ thương mại New Zealand-Việt Nam vẫn tiếp tục mở rộng, phát triển và được củng cố.”

 

Bà nhấn mạnh rằng thương mại hàng hóa song phương đã tăng 59% trong 5 năm qua, đạt 1,46 tỷ USD vào cuối tháng 6 năm 2022. Bà cho rằng bằng cách hợp tác cùng nhau, hai quốc gia có thể nắm bắt nhiều triển vọng tăng trưởng hơn nữa.

“Cuộc trò chuyện hôm nay tập trung vào việc khám phá các lĩnh vực phát triển mới và cơ hội hợp tác. Bà nói: “Tất nhiên, tôi cũng khuyến khích các đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến thăm New Zealand.”

Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Đại sứ quán New Zealand đã tổ chức Đối thoại và Triển lãm AgriConnectioNZ: Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp vào chiều cùng ngày.

 

Thủ tướng Ardern, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu Damien O’Connor, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã tham dự sự kiện. Nhiều công ty và nhà đầu tư từ cả hai quốc gia đã tham gia sự kiện này và đưa ra phản hồi.

 

Kết thúc sự kiện, nhiều thỏa thuận hợp tác nông nghiệp đã được ký kết giữa hai nước, trong đó có việc công bố xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand và Thỏa thuận ưu tiên hợp tác giữa TH true Milk và Hệ thống vắt sữa Waikato.

 

Mục đích của các sự kiện này trong khuôn khổ chuyến thăm là mở rộng tiềm năng thương mại giữa hai quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Tháng 6/1975, Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao, được nâng lên Đối tác Toàn diện vào tháng 9/2009. Tháng 7/2020, hai nước sẽ chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, tạo động lực mới cho hợp tác song phương.

 

Việc triển khai các FTA, nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, được phối hợp chặt chẽ.

 

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ardern góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand, qua đó hỗ trợ hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise