Thế Giới Di Động sẽ chi hơn 700 tỷ đồng trả cổ tức năm 2023, muốn đưa Era Blue thành chuỗi bán điện máy số một Indonesia

Thế Giới Di Động dự kiến mang về doanh thu 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và gấp 14 lần so với cùng kỳ năm trước.

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, dự kiến họp vào ngày 13/4 theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Theo đó, công ty dự kiến trình cổ đông thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2023 bằng tiền với tỷ lệ 5% (500 đồng/cp) trong năm 2024. Số tiền doanh nghiệp này dự kiến chi ra là khoảng 730 tỷ đồng.

Ngoài việc trả cổ tức, Thế Giới Di Động dự kiến đưa ra phương án mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ trong năm 2024 với ngân sách tối đa là 100 tỷ đồng. Nguồn vốn dự kiến lấy từ lợi nhuận giữ lại chưa phân phối (8.160 tỷ tại ngày 31/12/2023). Doanh nghiệp sẽ uỷ quyền cho HĐQT quyết cụ thể số cổ phiếu đặt mua theo ngân sách và giá mua cùng thời điểm mua lại.

Tại cuộc họp với nhà đầu tư diễn ra trong tháng 2 vừa qua, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài từng chia sẻ: “Anh làm ra lợi nhuận để làm gì? Một là dùng tiền mở rộng sản xuất kinh doanh. Hai là dùng tiền trả cổ tức cho cổ đông. Ba là mua lại cổ phiếu quỹ để làm tăng quyền lợi của các cổ đông. Theo tôi đó là những cách mà công ty có thể làm để tăng lợi ích cho cổ đông”.

Ông Tài lấy ví dụ nếu làm được 1.000 tỷ lợi nhuận thì có thể dùng 20% số đó để mua cổ phiếu quỹ, 20% chia cho cổ đông và 60% để tái đầu tư. Đó là những chính sách mang tính dài hơi qua các năm, bất kể thị trường diễn biến ra sao thì hoạt động này vẫn được thực thi.

Về kế hoạch kinh doanh, Thế Giới Di Động dự kiến mang về doanh thu 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và gấp 14 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thế Giới Di Động sẽ chi hơn 700 tỷ đồng trả cổ tức năm 2023, muốn đưa Era Blue thành chuỗi bán điện máy số một Indonesia - Ảnh 1.

Để thực hiện hóa mục tiêu trên, MWG sẽ tái cấu trúc toàn diện “Giảm lượng – Tăng chất” nhằm tăng cường sức mạnh nội tại. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu cho từng chuỗi kinh doanh, cụ thể:

Thế giới Di động (TGDĐ, bao gồm Topzone) và Điện máy xanh – Bán lẻ các sản phẩm công nghệ và điện máy vẫn là trụ cột chính mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời đóng góp khoảng 65% doanh thu.

Bách hóa xanh – Bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng sẽ đóng góp khoảng 30% doanh thu, tăng trưởng 2 chữ số, gia tăng thị phần và bắt đầu mang lại lợi nhuận cho MWG trong năm nay.

Nhà thuốc An Khang – Bán lẻ dược phẩm và Avakids – Bán lẻ sản phẩm mẹ và bé sẽ tăng trưởng doanh thu 2 chữ số, gia tăng thị phần và đạt điểm hòa vốn trước 31/12/2024. Theo MWG, năm 2024, An Khang có thể bước vào giai đoạn mở rộng nếu vận hành ổn định, có hiệu quả và xây dựng mô hình kinh doanh thành công.

Erablue – Bán lẻ sản phẩm công nghệ và điện máy tại Indonesia sẽ tăng trưởng doanh thu 2 chữ số, gia tăng thị phần và trở thành nhà bán lẻ điện máy số 1 tại đất nước 300 triệu dân này trong năm 2024.

Cuối cùng, Thế Giới Di Động còn trình cổ đông nếu doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch lợi nhuận từ 110% trở lên sẽ tiến hành ESOP cổ phiếu giá 10.000 đồng cho cán bộ nhân viên, tối đa không vượt quá 29,5 triệu cổ phiếu (tương đương 2% số cổ phiếu đang lưu hành). Nếu MWG hoàn thành dưới 110% kế hoạch lợi nhuận năm đã đề ra thì sẽ không có phương án phát hành ESOP.

Thế Giới Di Động sẽ chi hơn 700 tỷ đồng trả cổ tức năm 2023, muốn đưa Era Blue thành chuỗi bán điện máy số một Indonesia - Ảnh 2.

Nguồn: Trọng Hiếu/Cafebiz

VNFranchise.vn là nền tảng hàng đầu về quảng cáo nhượng quyền và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Đó chính là lý do tại sao VNFranchise.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúng tôi cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để kết nối giữa những người chủ doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương hiệu của họ và những nhà đầu tư quan tâm đến mô hình nhượng quyền. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận một cộng đồng rộng lớn và đa dạng, tạo ra cơ hội kinh doanh thú vị và tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc số điện thoại (028) 6676 6066 để biết thêm chi tiết về cách chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise