TOP 3 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU SANG NƯỚC NGOÀI

Nhượng quyền thương mại là một ngành công nghiệp quốc tế với các thương hiệu hoạt động đa quốc gia. Ngày nay, xu hướng phát triển quốc tế đang gia tăng bởi vì nó mang đến cơ hội hấp dẫn cho các thương hiệu nhằm thúc đẩy doanh thu, tăng giá trị cho các bên liên quan, tiến vào các thị trường mới chưa bão hòa, cũng như tận dụng tài sản trí tuệnhận diện thương hiệu hiện có.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố sẽ quyết định việc nhượng quyền thương mại có mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao ở một quốc gia mới hay không. Chi phí gia nhập một quốc gia mới có thể rất cao – nhãn hiệu “trademarks”, chi phí thỏa thuận pháp lý, marketing, đào tạo, hỗ trợ và di chuyển – vì vậy các nhà nhượng quyền cần đảm bảo quốc gia đó có thể hỗ trợ đủ các đơn vị thành công để xứng đáng với mức đầu tư. 

Dưới đây là một số lưu ý chính mà các nhà nhượng quyền cần lưu ý trước khi bước vào một quốc gia mới.

1/ Mô hình kinh doanh được điều chỉnh phù hợp từng thị trường 

Bước một, nhà nhượng quyền cần xác định đúng thị trường quốc tế để phát triển. Theo Forbes, Đức, Vương quốc Anh, Canada, Ba Lan và Pháp là một trong số những quốc gia hấp dẫn nhất để mở rộng nhượng quyền thương mại quốc tế. Khi nghiên cứu thị trường quốc tế tiềm năng, thương hiệu nên phân tích sự cạnh tranh, quy mô dân số và tăng trưởng kinh tế, cũng như những phức tạp tiềm ẩn có thể xảy ra khi làm việc ở các múi giờ, ngôn ngữ, luật pháp phong tục tập quán khác nhau.

Một mô hình kinh doanh thành công lớn ở một quốc gia không có nghĩa là nó sẽ phát triển mạnh ở một khu vực khác. Bên nhượng quyền có thể cần phải điều chỉnh các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ để phù hợp với phong tục và thị hiếu của đất nước, cũng như các chiến lược marketing.

Paulette Marteney, Giám đốc Cấp cao về Nghiên cứu và Phát triển của Little Caesars Pizza, chia sẻ với 1851 Franchise: “Pizza được yêu thích trên toàn thế giới, nhưng người tiêu dùng pizza ở mỗi thị trường là khác nhau. Mặc dù chúng tôi giữ nguyên các thành phần cốt lõi và hương vị, nhưng chúng tôi sẽ tạo ra những loại pizza phù hợp cho từng thị trường. Ví dụ như pizza đặc sản, pizza sốt BBQ cho thị trường Tây Ban Nha, hoặc chorizo ​​ở Mexico.

Khi chúng tôi đã tạo ra các mặt hàng và hồ sơ hương vị nhất định, chúng tôi sẽ thực hiện chiến dịch quảng bả các nhóm sản phẩm chủ đạo này đến người tiêu dùng địa phương”.

Little Caesars Pizza đã có mặt tại 27 quốc gia & lãnh thổ trên thế giới

Điều quan trọng nữa là phải nghiên cứu văn hóathói quen của mỗi quốc gia mới. Chẳng hạn, khi Naked Pizza mở rộng ở Dubai, họ đã sử dụng tên thương hiệu NKD Pizza để phù hợp với các giá trị văn hóa của thành phố.

“Dù cho đó là văn hóa nấu nướng hay ăn uống, cách thức chia sẻ hay chia phần ăn – chúng tôi đều nghiên cứu tất cả,” Marteney nói. “Mọi người ăn vào các thời điểm khác nhau trong ngày – ở một số thị trường, bữa trưa là lúc 1 giờ sáng và bữa tối là lúc 9g. Ở các thị trường khác, tôn giáoluật ăn kiêng tạo ra những hạn chế nhất định về thành phần. Chúng tôi phải nghiên cứu tất cả ”.

2/ Mô hình kinh doanh hiệu quả

Khi đưa một mô hình kinh doanh đến một quốc gia và nền văn hóa khác, điều tối quan trọng là hệ thống, chương trình đào tạocơ sở hạ tầng hỗ trợ phải đủ mạnh và đủ “uyển chuyển” để tiến ra thị trường quất tế. 

Ví dụ, điều đặc biệt quan trọngphải xây dựng bộ tài liệu và hướng dẫn vận hành RÕ RÀNG để các bên nhận quyền ở các lãnh thổ nước ngoài CÓ ĐỦ THÔNG TIN để dẫn dắt doanh nghiệp đạt được lợi nhuận. Công ty cũng sẽ cần đầu tư vào các đội ngũ phát triển thị trường quốc tế, văn phòng công ty địa phương, hỗ trợ tài sản và nguồn lực công nghệ để đảm bảo các bên nhận quyền quốc tế không cảm thấy như họ đang hoạt động “đơn độc”.

Các mối quan hệ đối tác với nhà cung cấp, tìm nguồn cung ứng sản phẩmchuỗi cung ứng là những điều cần được xem xét khác. Đây thường là một rào cản lớn trong việc gia nhập đối với các nhà nhượng quyền, vì các quốc gia có thể đặt hàng rào thuế quan cao đối với việc nhập khẩu các sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia khác.

Cung cấp tài liệu marketingquảng cáo chính xác cho các bên nhận quyền quốc tế cũng rất cần thiết. Thông thường, các thương hiệu nhượng quyền của Hoa Kỳ sẽ cung cấp các tài nguyên tiếp thị kỹ thuật số trực tuyến cho các đơn vị nhượng quyền quốc tế. Nhà nhận nhượng quyền chỉ đơn giản “download” và điều chỉnh phù hợp cho quốc gia của mình. 

3/ Thu hút các bên nhượng quyền tiềm năng ở thị trường mới

Mô hình kinh doanh và cơ sở hạ tầng hỗ trợ chỉ là bước khởi đầu khi tiến vào thị trường mới. Các nhà nhượng quyền vẫn sẽ cần tìm những bên nhận quyền / nhà đầu tư triển vọng sẵn sàng đầu tư vào một thương hiệu nước ngoài.

Thomas Flaherty, giám đốc phát triển của Buffalo Wings & Rings, cho biết: “Tôi có kinh nghiệm kinh doanh quốc tế trong một thời gian dài với các thương hiệu khác, và luôn khiêm tốn khi mở rộng sang một thị trường quốc tế mới. Điều cần thiết là phải có những nhà điều hành có kinh nghiệm, những người quan tâm đến việc mở rộng nhượng quyền thương mại và giúp nó thâm nhập vào các thị trường mới.”

Khi tìm kiếm nhà nhượng quyền tiềm năng, hãy nhớ rằng nhượng quyền thương mại được xúc tiến khác nhau ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ví dụ, một quy ước nhượng quyền thương mại ở Hoa Kỳ rất khác so với quy ước ở Hàn Quốc. Bên nhượng quyền phải đảm bảo rằng họ dành thời gian trao đổi với các bên nhượng quyền khác, những người đã thành công trong việc mở rộng sang quốc gia đó.

Các mô hình nhượng quyền khác nhau cũng sẽ hoạt động tốt hơn các mô hình khác ở một quốc gia cụ thể. Cách đơn giản nhất để phát triển doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế là thiết lập master franchise (nhượng quyền độc quyền). Đây là hình thức mà chủ thương hiệu trao quyền nhượng quyền chính – quyền master franchise cho một doanh nhân được chọn ở quốc gia mục tiêu, và họ đầu tư để quản lý tất cả các cửa hàng ở một quốc gia hoặc khu vực. Nếu quốc gia quá lớn, nó có thể được chia thành các thỏa thuận nhượng quyền khu vực (regional franchise) hoặc thỏa thuận phát triển theo khu vực (area development agreements). Nếu một bên nhượng quyền muốn giữ quyền kiểm soát quyền kinh doanh của họ, họ có thể chọn tham gia con đường nhượng quyền thương mại trực tiếp.

Ngoài ra, hầu hết các quốc gia đều có luật nhượng quyền thương mại cụ thể, và bên nhượng quyền có trách nhiệm hiểu đầy đủ và tuân thủ các luật và quy định đó. Một số yếu tố pháp lý bao gồm luật sở hữu trí tuệ, luật tiết lộ và luật cạnh tranh.

Một khi bên nhượng quyền đã xác định được thị trường quốc tế phù hợp để tăng trưởng, tối ưu hóa mô hình kinh doanh và hợp tác với bên nhận quyền phù hợp, họ sẽ sẵn sàng đưa mô hình của mình đến một quốc gia mới và bắt đầu quá trình mở rộng toàn cầu đầy thú vị.

Để được tư vấn nhượng quyền thương hiệu, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua:

VN Franchise (theo 1851 Franchise)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise