Những tác động tích cực từ COVID-19

Ảnh: Nhịp Cầu Đầu Tư

Những động lực để chúng ta thay đổi theo hướng tích cực hơn cho tương lai.Làn sóng người lao động ở các thành phố lớn bỏ chạy về quê sẽ gây mất mát lực lượng lao động trong tương lai cho doanh nghiệp ở các đô thị lớn sau đại dịch.

TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang đối mặt với cơn đại dịch với nhiều thiệt hại về người và của. Đại dịch chắc chắn rồi sẽ qua đi nhưng giờ đây, ngoài việc tỉnh táo chống chọi đại dịch, niềm tin, sự lạc quan và suy nghĩ tích cực sẽ là động lực để chúng ta hướng về phía trước. 

Kinh tế online lên ngôi

Trước đại dịch, câu chuyện phát triển kinh tế online trên thế giới đã được bàn luận và được nhìn thấy trước. Tuy vậy, giãn cách xã hội quá dài như đã và đang diễn ra sẽ khiến người dân, cả lực lượng cung và cầu quen dần và hình thành tập quán mới khi tham gia nền kinh tế online. Người ta quen mua bán, đặt hàng, giao dịch, sử dụng dịch vụ giáo dục, thể dục thể thao, y tế, truyền thông qua online. Hàng loạt các loại hình phục vụ cuộc sống như điện ảnh, truyền thông, nghệ thuật sẽ thay đổi theo xu hướng số hóa trên các môi trường internet.

Trong hoạt động doanh nghiệp, do có thời gian quá dài bắt buộc làm việc tại nhà sẽ giúp các giao tiếp online trở thành thói quen. Chắc chắn hàng loạt cửa hàng ảo, văn phòng ảo, showroom ảo, hội chợ triển lãm ảo… sẽ hình thành sau đại dịch giúp các hoạt động trở nên thuận tiện, giảm thiểu chi phí và an toàn hơn.

Lối sống và xu hướng đầu tư mới hình thành

Lịch sử đã chứng minh rằng sự đổi mới mạnh mẽ thường được tạo ra và phát triển trong thời kỳ khủng hoảng. Qua đại dịch, nhu cầu tiêu dùng những sản phẩm xanh, thân thiện môi trường sẽ tác động đến hướng đầu tư bảo vệ môi trường và an toàn cho sức khỏe con người. Trên khắp thế giới, các doanh nghiệp đang phải tự làm mới, tự xoay chuyển để tìm ra hướng đi mới, làm ra những sản phẩm có khả năng tái sinh và tiến tới nền kinh tế tuần hoàn.

Chắc chắn sau đại dịch, nhu cầu sống ở ngoại ô, vùng biển, vùng núi nơi không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên, mật độ dân cư thấp sẽ là xu hướng mà không chỉ nguời giàu có mà cả người dân bình thường sẽ hướng đến. Hướng đầu tư bất động sản qua đó cũng chuyển dần sang những vùng ngoại ô hay các tỉnh thành gần gũi với thiên nhiên. Xu hướng du lịch cũng thay đổi mạnh mẽ. Chắc chắn du khách sẽ hạn chế tới các nơi du lịch đông đúc, ồn ào mà chuyển tới các khu du lịch sinh thái ngoài hải đảo, các bãi biển hoang sơ hay vùng cao nguyên.

Lực lượng lao động quay về nông thôn

Làn sóng người lao động ở các thành phố lớn bỏ chạy về quê sẽ gây mất mát lực lượng lao động trong tương lai cho doanh nghiệp ở các đô thị lớn sau đại dịch. Tuy nhiên, chính việc này sẽ tác động tích cực ở chỗ giảm áp lực về số lượng dân tại những thành phố lớn, giảm áp lực cho hạ tầng đô thị, chuyển dịch lực lượng lao động để phát triển các vùng nông thôn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn hơn cho việc mở nhà máy, cơ sở kinh doanh, phát triển bất động sản tại khu vực nông thôn. Trước đại dịch, người ta lo ngại việc dồn nguồn lực phát triển cho đô thị lớn làm mất sự cân bằng. Nay đại dịch đang tạo ra sự cân bằng hơn cho việc phát triển kinh tế đồng đều giữa các vùng nông thôn và thành thị.

 

Bộ máy công quyền thay đổi

Đại dịch có thể ví như lửa thử vàng, thử thách tài năng, bản lĩnh và nhân cách của các vị lãnh đạo từ Trung ương tới tỉnh thành. Bên cạnh những lãnh đạo đã thể hiện hết lòng vì dân thì cũng để lộ ra những quan chức yếu kém năng lực, không dám chịu trách nhiệm đã dẫn tới hậu quả lớn. Chính qua cơn đại dịch là lúc để sàng lọc đội ngũ công chức yếu kém và hình thành đội ngũ công chức năng lực hơn sau đại dịch.

Các hoạt động quản lý nhà nước cũng bắt buộc chuyển sang số hóa từ ngay trong đại dịch. Việc này sẽ giúp cho hoạt động bộ máy nhà nước không chỉ hiệu quả hơn mà còn minh bạch hơn và ngăn chặn tham nhũng.

Mối quan hệ quốc tế rõ ràng hơn

Đại dịch đang giúp Việt Nam thấy rõ hơn đâu là những người bạn thực sự tốt. Những câu chuyện Mỹ, Nhật, châu Âu đã nhanh chóng khẩn trương viện trợ liên tục vô điều kiện hàng triệu liều vaccine và thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế… cho Việt Nam trong lúc hoạn nạn. Những nhà lãnh đạo cấp cao vẫn bay sang thăm Việt Nam để có những hợp tác hỗ trợ trong lúc Việt Nam khó khăn. Trái lại, cũng thấy những nước sử dụng các chiêu bài ngoại giao vaccine để ép buộc, tập trận ở các vùng biển Việt Nam trong khi chúng ta đang lo chống dịch trong nước. Đây là điều tích cực để Việt Nam nhận ra những người bạn tốt trong quan hệ quốc tế.

Con người sống nhân ái hơn

Trước những đau thương do đại dịch gây ra đối với người thân, đồng nghiệp, hàng xóm…, chúng ta được chứng kiến không ít những câu chuyện cảm động về sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm; về sự hy sinh xả thân của các y bác sĩ ở tuyến đầu, của các đội quân tình nguyện, của quân đội… Chắc chắn sau đại dịch, hình ảnh những y bác sĩ, lính quân đội hay công an sẽ được cải thiện rất nhiều trong con mắt người dân.

Trong mỗi gia đình, tình cảm yêu thương gắn bó trở nên sâu sắc hơn khi cuộc sống đột nhiên mong manh hơn bao giờ hết. Danh lợi giờ chỉ là phù du. Dù là người giàu sang hay nghèo khó, dù là người quyền chức hay dân thường đều cảm thấy đồng lòng như cùng trên con thuyền sóng lớn giữa biển. Những sợi dây ấy sẽ thắt chặt tình cảm con người để rồi sau khi vượt qua đại dịch, mối quan hệ gia đình, xã hội, đồng nghiệp, đối tác… sẽ có những chuẩn mực sống cao đẹp hơn, nhân ái vị tha hơn.

Môi trường trong sạch và lối sống vệ sinh

Đại dịch đang có những tác động tích cực rõ rệt đối với môi trường sống. Không khí trong lành hơn, đại dương và sông ngòi giảm ô nhiễm, thiên nhiên và động vật đang quay trở lại. Các thói quen của người dân thay đổi sau đại dịch. Đơn giản như thói quen rửa tay, sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân vốn bị xem nhẹ ở các vùng đời sống thấp thì sau đại dịch sẽ trở thành thói quen thường nhật. Con người có ý thức hơn đối với việc chăm sóc sức khỏe bản thân và giữ gìn không gian sống.

NHỊP CẦU ĐẦU TƯ

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise