Vì sao Apple tìm đến Việt Nam để giảm thiểu lệ thuộc Trung Quốc

Hơn 90% thiết bị của Apple, bao gồm iPhone, iPad và MacBook, hiện được sản xuất tại Trung Quốc. Khi xung đột thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu giảm bớt, các chuyên gia tin rằng sự phụ thuộc đáng kể của Apple vào Trung Quốc đặt ra những lo ngại đáng kể.

 

Apple đang dần chuyển giao quy trình sản xuất thiết bị của mình cho các nhà sản xuất ở Việt Nam và Ấn Độ để giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Việt Nam có khả năng tham gia đầy đủ hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu nếu Apple gửi đi những tín hiệu mạnh mẽ hơn.

 

Vietnam Briefing xem xét những thuận lợi và khó khăn của Apple trong việc chuyển giao hoạt động sản xuất sang Việt Nam, đưa ra những gợi ý cho các công ty quốc tế muốn thiết lập chỗ đứng tại thị trường này.

 

Kích hoạt thủ tục di dời

 

Hơn 90% thiết bị của Apple, bao gồm iPhone, iPad và MacBook, hiện được sản xuất tại Trung Quốc. Khi xung đột thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu giảm bớt, các chuyên gia tin rằng sự phụ thuộc đáng kể của Apple vào Trung Quốc đặt ra những lo ngại đáng kể. Do đó, Apple đang chịu áp lực phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình sang các quốc gia khác trong khu vực. Sản phẩm của Apple đã được lắp ráp tại Việt Nam và Ấn Độ từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, do các quy định về COVID-19 của Trung Quốc, quá trình chuyển đổi của Apple đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

 

Một ước tính của JPMorgan dự đoán rằng đến năm 2025, khoảng 75% hàng hóa của Apple sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, giảm so với mức 95% hiện tại. Thay vào đó, gã khổng lồ internet có ý định chuyển mạng lưới cung cấp của mình sang Việt Nam và Ấn Độ. Theo đó, nghiên cứu của JPMorgan dự báo đến năm 2025, Apple sẽ sản xuất 20% iPad, 5% MacBook, 20% Apple Watch và 65% AirPods tại Việt Nam.

 

Ngoài ra, Apple đã di dời nhà máy của 11 tổ chức Đài Loan trong chuỗi cung ứng của mình sang Việt Nam và một số công ty thiết yếu, bao gồm Foxconn, Luxshare, Pegatron và Wistron, đã mở rộng cơ sở sản xuất hiện tại của họ tại Việt Nam. Tập đoàn Foxconn đã ký thỏa thuận với Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang (SBG) vào tháng 8 để thuê thêm 50,5 ha đất để xây dựng nhà máy mới, cùng thời điểm truyền thông đưa tin Apple chuyển địa điểm sang Việt Nam. Dự kiến sau khi cơ sở này đi vào hoạt động, Khu công nghiệp Quang Châu sẽ tạo việc làm cho khoảng 30.000 lao động.

 

Người ta dự đoán rằng việc chuyển địa điểm của Apple sẽ biến Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của họ, do đó sẽ làm tăng số lượng sản xuất thiết bị tại thị trường này.

 

Việt Nam đại diện cho một thị trường tiềm năng

Chính sách không nhất quán của Trung Quốc là một yếu tố chính trong quyết định của Apple chuyển sản xuất sang các quốc gia châu Á khác. Việt Nam, trong khi hưởng lợi từ việc chuyển hướng dòng vốn đầu tư, đã trở thành địa điểm lý tưởng của Apple vì những lý do sau:

 

Một nền kinh tế đang phát triển trong bối cảnh không thể đoán trước.

 

Sự mở rộng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam và vị thế là thị trường lớn thứ ba ở Đông Nam Á khiến Việt Nam trở thành địa điểm hoàn hảo cho đầu tư nước ngoài. Bất chấp sóng gió khu vực, kinh tế Việt Nam tiếp tục là “ngọn đèn sáng”. Theo Moody’s Analytics, GDP của Việt Nam sẽ tăng 8,5% trong năm nay, đây là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong khu vực và vượt dự báo trước đó của Moody’s.

 

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng những gì bắt đầu khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa trở lại một cách thận trọng vào đầu năm nay giờ là sự gia tăng nhanh chóng về sản lượng công nghiệp và thương mại xuất khẩu, nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục.

 

Dấu hiệu kinh tế khả quan từ Việt Nam

 

Những tín hiệu kinh tế mạnh mẽ này từ Việt Nam là rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh bất ổn khu vực ngày càng gia tăng và lạm phát tăng cao, được dự đoán sẽ có ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sự phát triển kinh tế của khu vực trong nửa cuối năm 2022. Đánh giá của Moody’s Analytics về Trung Quốc và Chẳng hạn, Hồng Kông ảm đạm, kỳ vọng Trung Quốc chỉ tăng 4,3% và giảm đối với Hồng Kông.

 

Apple đã phải đối mặt với một số thách thức trong những năm qua do chi phí nhiên liệu tăng cao, xung đột Nga-Ukraine, sự bùng phát COVID-19, chính sách không covid của Trung Quốc và sự không chắc chắn của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Bất chấp những sóng gió này, tốc độ tăng trưởng ổn định của Việt Nam vẫn là mục tiêu khả thi cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trong khu vực.

 

Gần gũi về mặt địa lý với các chuỗi cung ứng công nghệ cao khác ở châu Á

 

Ấn Độ và Việt Nam cũng là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho Apple. Tuy nhiên, Việt Nam có những lợi ích đáng kể về địa điểm khi nói đến việc di dời quy trình công nghiệp khỏi Trung Quốc. Việt Nam là quốc gia gần Thâm Quyến, cường quốc công nghiệp của Trung Quốc. Việc thay thế môi trường công nghiệp của Trung Quốc tốn nhiều thời gian và tốn kém, do đó, việc chuyển sản xuất sang một quốc gia lân cận có thể đảm bảo quá trình chuyển đổi liền mạch.

 

Ngay cả khi Apple quyết định sửa đổi cách tiếp cận của mình, Trung Quốc có thể tiếp tục cung cấp nguyên liệu thô cho Việt Nam với mức giá và thời gian vận chuyển phải chăng. Như đã đề cập trước đây, các công ty chủ chốt trong chuỗi cung ứng của Apple đang phát triển cơ sở hạ tầng của họ tại Việt Nam, cụ thể là ở các thị trấn phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc – những địa điểm tiềm năng cho sự phát triển của ngành điện tử tiêu dùng cũng gần Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam có vị trí địa lý gần với các trung tâm chuỗi cung ứng của Apple tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á khác.

 

Việt Nam là một liên kết thương mại mới nổi

 

Việt Nam có tiềm năng phát triển thành một trung tâm thương mại khu vực nhờ vị trí địa lý thuận lợi. Ví dụ, Việt Nam có các hiệp định thương mại tự do với các quốc gia Đông Á như Trung Quốc và Nhật Bản – những bên đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple. Ngoài ra, Việt Nam có quy chế Tối huệ quốc (MFN) với Hoa Kỳ, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại giữa hai quốc gia. Việt Nam là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mang lại cho quốc gia nhiều lợi thế trong hội nhập kinh tế khu vực.

Lực lượng lao động lớn

 

Dân số xấp xỉ 100 triệu người của Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước. Nhiều khoản đầu tư quốc tế được cho là bị thu hút bởi một số lý do gắn liền với thị trường lao động của Việt Nam.

Chẳng hạn, mức lương tối thiểu của Việt Nam không thay đổi từ năm 2020 đến năm 2021 và dao động trong khoảng 132 đô la Mỹ đến 190 đô la Mỹ mỗi tháng, tùy thuộc vào khu vực. Trong thời đại tự do hóa thị trường và thu hút đầu tư quốc tế, lực lượng lao động lương thấp của Việt Nam được coi là một lợi thế truyền thống. Ngoài ra, vào năm 2020, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của Việt Nam là 74,4%, cao hơn nhiều so với 60,5% (trên toàn cầu) và 67,2% (tại Hoa Kỳ) (tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương). Theo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), nguồn cung lao động của Việt Nam sẽ không đổi trong ngắn và trung hạn bất chấp ảnh hưởng của đại dịch hay tái cấu trúc nền kinh tế.

 

Những vấn đề mà Apple phải đối mặt

Lợi ích của lực lượng lao động có thể sớm thay đổi.

 

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cảnh báo rằng Việt Nam sẽ sớm mất lợi thế so sánh về lao động giá rẻ do già hóa và chi phí lao động ngày càng tăng. Theo đó, JICA cho rằng Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc hạn chế nguồn dự trữ lao động trong khi nỗ lực tăng tổng cung trong dài hạn. Đến năm 2050, chỉ 60% dân số Việt Nam trong độ tuổi lao động, trong khi một bộ phận dân số sẽ trên 60 tuổi.

 

Hơn nữa, thu nhập rất có thể sẽ tăng lên. Dữ liệu chỉ ra rằng Việt Nam là một trong ba quốc gia Đông Á có mức tăng lương tối thiểu cao nhất trong giai đoạn 2015-2019, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 8,8%. Do đó, Việt Nam sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh hiện có trong các ngành thâm dụng lao động và kỹ năng thấp với lực lượng lao động giá rẻ.

 

Đánh giá này có tác động đáng kể đến các ngành sử dụng nhiều lao động như lắp ráp điện tử, nơi tự động hóa gây nguy hiểm cho những người có kỹ năng thấp. Bên cạnh đó, Việt Nam tuy có lực lượng lao động rất lớn nhưng lực lượng lao động lại kém xa so với Trung Quốc hay Ấn Độ nên khả năng cạnh tranh càng khó khăn hơn.

 

Do đó, tăng năng suất của công nhân là lựa chọn hiệu quả nhất, trong khi đây là một thủ tục rất phức tạp và tốn thời gian. Hiện tại, số lượng lao động có kỹ năng của Việt Nam không phải là lợi thế cạnh tranh, đặc biệt khi so sánh với Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Thái Lan; do đó, Apple và các tập đoàn tương tự sẽ cần hỗ trợ tìm đủ nhân viên được đào tạo trong nước.

 

Ngoài ra, COVID có tác động đến thị trường lao động Việt Nam, khi các nhà quản lý gặp khó khăn trong việc đưa nhân viên của họ trở lại nơi làm việc. Tổng số lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM giảm 46% xuống còn 135.000 người vào cuối năm 2021.

Không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà đầu tư quốc tế nên tính đến sự thay đổi lớn đã được dự đoán trước trong thị trường lao động của Việt Nam.

 

Thủ tục hải quan kéo dài

 

Các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple lo ngại về quy trình hải quan vì chúng rườm rà và cần nhiều thời gian hơn tiêu chuẩn toàn cầu để thông quan sản phẩm. Nỗ lực của Apple để được hưởng chế độ kinh doanh ưu tiên đặc biệt theo chương trình chính thức của Hải quan Việt Nam, vốn được nhiều doanh nghiệp khác hưởng lợi, đã bị cơ quan hải quan từ chối vì nhiều lý do.

 

Ý nghĩa đối với các công ty nước ngoài

 

Việt Nam sẽ có thể tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu nhờ sáng kiến của Apple. Sự hiện diện ngày càng tăng của Apple trên thị trường Việt Nam được dự đoán sẽ tăng đơn đặt hàng cho các nhà cung cấp Việt Nam hoặc thúc đẩy các nhà cung cấp quốc tế xây dựng cơ sở tại Việt Nam. Việt Nam hiện có cơ hội thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.

 

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chú ý đến những lợi thế so sánh mà thị trường Việt Nam mang lại, đặc biệt là các khía cạnh được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, sự dè dặt của Apple đối với thị trường Việt Nam sẽ được chia sẻ bởi một số công ty quốc tế khác. Trong một loạt các hội nghị và hội thảo, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp và tập đoàn nước ngoài cải thiện rõ rệt và đưa ra các câu trả lời. Tuy nhiên, những mối quan tâm như nâng cao khả năng của nhân viên và sửa đổi các hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa được giải quyết và không thể xử lý ngay lập tức.

 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise