Kinh Doanh Nhà Hàng Lẩu Hiệu Quả

Ngành F&B (Thực phẩm và đồ uống), nhà hàng nói riêng luôn là ngành được nhượng quyền phổ biến nhất. Nhà hàng lẩu cũng thế, rất được ưa chuộng tại Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Nhất là với các thương hiệu lẩu đã thành công tại nhiều thị trường khác nhau, càng chứng tỏ được chất lượng món ăn cũng như mô hình kinh doanh hiệu quả.

Các nhà hàng lẩu chuyên lẩu Thái hay Quảng Đông, hai trong số những nền ẩm thực lớn nhất châu Á, rất được ưa chuộng bởi khẩu vị rất phù hợp với người Việt. Nhà hàng lẩu được kinh doanh theo mô hình “social dining” – mọi người quây quần ăn uống cùng nhau, rất phù hợp với văn hóa Á Đông và những buổi gặp gỡ bạn bè, gia đình. Thế nên, nhà hàng lẩu chưa bao giờ ngưng “hot”.  

Các loại hình nhà hàng khác nhau 

Nhà hàng được phân loại theo nhiều mô hình: từ QSR – Quick-Service Restaurant (Nhà hàng phục vụ nhanh – hãy nghĩ đến McDonald’s hay Starbucks), cho đến mô hình nhà hàng fine dining (nhà hàng cao cấp) độc quyền có giá hàng trăm đô la cho 1 bữa ăn. Tuy nhiên, phân khúc lớn nhất và phổ biến nhất là casual dining – ăn uống bình dân.

Điểm khác biệt của phân khúc casual dining là mức giá món ăn rất phù hợp, phù hợp cho nhóm khách hàng trung lưu. Hình thức gọi món và giao hàng cũng phổ biến và dễ vận hành với mô hình này, giúp nhà đầu tăng doanh thu. Mặc dù hình thức delivery (giao hàng) hoặc takeaway (gọi và mang đi) tăng mạnh trong thời gian giãn cách vì dịch COVID-19, theo các chuyên gia, kinh doanh nhà hàng theo mô hình truyền thống sẽ không giảm trong tương lai. Theo một khảo sát, 90% mọi người thích đi ăn ở nhà hàng, 75% thích nấu ăn ở nhà và 40% xem ăn tại nhà hàng là một phần của lối sống hàng tuần của họ. Ở nhiều quốc gia, mọi người chi 6-10% tổng ngân sách của họ cho các nhà hàng. QSR hay các nhà hàng ăn nhanh đơn giản không đáp ứng được mong muốn về chất lượng món ăn và phục vụ như mô hình casual dining.

Vì sao mọi người thích ăn uống ở nhà hàng?

Thưởng thức món ngon mới trong nước cũng như từ các quốc gia khác, ngắm nhìn phong cách trang trí và cung cách phục vụ là những lí do khiến mọi người thích ăn uống ở nhà hàng. Chúng ta còn được thư giãn, trải nghiệm nhiều không gian thẩm mỹ khác nhau, dành thời gian bên cạnh gia đình, bạn bè. Ăn uống còn là hoạt động “giải trí” hàng tuần của mọi người, bởi chúng ta không cần mất thời gian nấu nướng và dọn dẹp tại nhà. 

Mô hình casual dining giúp nhiều tầng lớp khách hàng trải nghiệm các nền văn hóa và ẩm thực mới hơn nhiều so với các nhà hàng thức ăn nhanh. Mô hình nhà hàng lẩu giúp chúng ta tận hưởng món ăn và có thời gian vui vẻ cùng nhau, thay vì mất thời gian nấu nướng và dọn dẹp. Đây cũng là hình thức giúp thúc đẩy, phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.

Nhượng quyền kinh doanh nhà hàng có phải là khoản đầu tư tốt không?

Cơ hội kinh doanh nhà hàng lẩu tại Việt Nam như thế nào?

Mọi khoản đầu tư đều có rủi ro. Lý do mà các thương hiệu nhà hàng lớn nhượng quyền là để họ có thể chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm, cách làm đúng và cách làm từng sai, tài sản trí tuệ đặc biệt của họ với bạn. Điều này làm tăng cơ hội thành công và giảm đáng kể thời gian, công sức và sự đầu tư của bạn khi bắt đầu kinh doanh lĩnh vực mới. Khi một thương hiệu lớn hợp tác với một đối tác địa phương hiệu quả, các thương hiệu F&B có thể rất thành công, thường đạt được ROI nhất quán trong 2-3 năm.

Lẩu là một trong những món mà mọi người đã thích cách đây 1,000 năm, và có thể sẽ giống như 1,000 năm nữa. Nhà hàng lẩu không phải là một số xu hướng ngắn hạn có thể biến mất vào ngày mai. Lịch sử đó, thực tế là nó đáp ứng nhu cầu và mong muốn của thực khách tốt hơn nhiều so với các nhà hàng ăn uống bình thường bình thường cũng có thể làm cho nó thành công hơn ở thành phố của bạn.

Chi phí mua nhượng quyền nhà hàng lẩu như thế nào?

Mỗi thương hiệu đều khác nhau. Một trong những điều quan trọng nhất bạn phải nhận ra rằng nhượng quyền là về quy mô. Một nhà hàng duy nhất không bao giờ là mục tiêu. Đó là một khoản đầu tư đáng kể cho cả bên nhượng quyền và bên nhận quyền để mở nhà hàng đầu tiên và tung ra một thương hiệu như COCA tại một thị trường mới. Khi bạn tính đến đội ngũ văn phòng và các chi phí HQ khác, cũng như thời gian và công sức, mở một nhà hàng thường không đáng giá. Đó là khi bạn mở cửa hàng thứ 2, thứ 3, v.v., bạn xây dựng thương hiệu tại thị trường địa phương và bắt đầu mở rộng quy mô lợi nhuận của mình.

Do đó, nhượng quyền nhà hàng lẩu không chỉ đơn giản là khoản đầu tư từ $200,000 đến $700,000 cho một đơn vị. Thông thường, bạn nên dành đủ quỹ để xây dựng 2-3 địa điểm đầu tiên, trang trải phí nhượng quyền và các chi phí khởi động thương hiệu khác. Thương hiệu quốc tế đắt tiền nhất yêu cầu khoảng $500,000 USD, và có thể dao động từ 4 – 5 triệu USD đối với một số thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

Nên nhượng quyền thương hiệu nhà hàng lẩu nào?

VN Franchise / VF Franchise Consulting chúng tôi rất vui khi được hợp tác cùng với COCA – một công ty đã mang lẩu đến Thái Lan vào năm 1957. Hiện nay, COCA đã mở rộng sang 12 quốc gia khác nhau bằng hình thức nhượng quyền. 

COCA là thương hiệu lẩu nổi tiếng nhất Thái Lan với tiêu chí:  Tinh tế – Tốt cho sức khỏe và Sống động

  • Tinh tế: Được nấu chín từ những nguyên liệu tốt nhất, sử dụng ít muối và dầu
  • Tốt cho sức khỏe: Tối đa hóa giá trị dinh dưỡng với chất hữu cơ và rau tươi
  • Sống động: Sự hiếu khách và dịch vụ khách hàng nồng hậu

Các tiêu chí cốt lõi đã làm nên sự thành công của của COCA:

  • Khẩu hiệu “Chúng tôi chỉ phục vụ thức ăn mà chúng tôi muốn chia sẻ với con cháu chính mình.”.
  • Chúng tôi quan tâm đến môi trường và sự bền vững.
  • Chúng tôi chia sẻ niềm đam mê với những món ăn đích thực và những trải nghiệm đáng nhớ.
  • Công thức nấu ăn chính là nguồn sống chúng tôi mỗi ngày, tựa như oxy. 
  • Chúng tôi là cộng đồng COCA.

Với sứ mệnh của mình, COCA định hướng trở thành một chuỗi nhà hàng quốc tế sáng tạo và hàng đầu phục vụ các món ăn Quảng Đông và Thái Lan chất lượng trong bầu không khí ấm áp, và với dịch vụ khách hàng tuyệt vời. “Cung cấp những gì chúng tôi hứa” bằng cách mang đến những món ăn chất lượng đích thực chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt nhất, cách trình bày hấp dẫn, tất cả đều có phong cách trang trí hiện đại để đáp ứng sự mong đợi của quý thực khách. 

Từ Thái Lan đến Singapore, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, COCA đã cung cấp cho khách hàng những món Lẩu Quảng Đông (Sabu sabu, Suki, Steamboat) tốt nhất trong hơn 63 năm. Thực đơn của họ bao gồm các món được yêu thích như bồ câu quay Hồng Kông, gà say rượu kiểu Trung Quốc, bụng heo COCA, cà ri cua, và tất nhiên là lẩu Suki nổi tiếng thế giới của họ. Ngay cả sau 63 năm vẫn chưa có đối thủ nào có thể sánh được với nước dùng súp Tom Yum tuyệt vời hoặc nước chấm Suki đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền của họ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về COCA tại đây, hoặc qua các links bên dưới:

Kỷ niệm 60 năm thành lập thương hiệu COCA

[Webinar] Kinh Doanh Ẩm Thực Thái

Món ăn Quảng Đông và Thái Lan tiếp tục cực kỳ phổ biến trên khắp châu Á, Trung Đông và khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trevor và đội ngũ giàu kinh nghiệm của anh ấy luôn tìm kiếm những đối tác mới tuyệt vời trên khắp thế giới để giúp họ mở rộng hơn nữa. Bạn có thể đọc thêm về COCA tại đây. Nếu bạn muốn thảo luận về việc đưa thương hiệu lẩu tuyệt vời đến Việt Nam, vui lòng LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI tại info@vnfranchise.vn

Tin Liên Quan

1/ Tính Linh Hoạt – Chìa Khóa Quan Trọng Trong F&B

2/ Franchise COCA – 64 Năm Thành Công Trong Lĩnh Vực F&B

—–

Tác giả

Robert Beailsil là một nhà môi giới nhượng quyền thương mại và đã đến Châu Á được 25 năm, và đã sống ở Việt Nam hơn 12 năm. Ông là Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Hoạt động Nhượng quyền của VF Franchise Consulting. Ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại, cho cả bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Bạn có thể liên hệ với anh ấy tại robert@vffranchiseconsults.com hoặc trên LinkedIn @ linkedin.com/in/robert-beaosystemil-6a0027b1

VF FRANCHISE CONSULTING

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise