Tại Sao Cần Xây Dựng Nhượng Quyền Thương Hiệu Đơn Lẻ Để Thành Công ?

Không phải ai cũng muốn xây dựng một startup nhỏ phát triển thành một công ty lớn. Như tôi, văn phòng một người và những đồng nghiệp công nghệ, những người đều muốn giữ mọi thứ vừa tầm. Quy mô nhỏ có nhiều ưu điểm. Một người làm thì mọi thứ sẽ nhất quán và nhanh gọn hơn. Tất cả mọi thứ bạn cần làm là trách nhiệm với công việc. Bạn không phải làm việc với ai khác ngoại trừ khách hàng và thị trường. Miếng cơm hàng ngày của người khác không bị bạn ảnh hưởng. 

tai-sao-can-xay-dung-nhuong-quyen-thuong-hieu-don-le-de-thanh-cong

Ảnh: Mike Petrucci

 

Nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn !

Là một doanh nghiệp độc lập, chúng ta sẽ dễ bị tổn thương trước mọi tác động trái chiều. Cả về mặt tích cực và tiêu cực, dễ thấy nhất là tính cách của chúng ta sẽ được hiện ra ngay tại doanh nghiệp của chúng ta. Ví dụ như: tính vô tổ chức thì sổ sách kế toán và hóa đơn cty bạn sẽ rối ren.

Còn nhiều nữa nhưng tạm thời tôi không thể liệt kê ra hết được. Là một doanh nhân tràn đầy ý tưởng, công việc của tôi là đẩy mạnh các ưu điểm và luôn phát triển nó.

Chúng ta phải làm như thế nào ?

Điểm chú ý đầu tiên nên là 2 chữ “Hệ Thống”. Cứ sau vài năm tôi lại đọc lại cuốn sách của Michael Gerber, The E-Myth Revisited. Một số cuốn sách đã cũ, nhưng thông điệp cốt lõi là vô tận. Bên trong cuốn sách, Gerber cho chúng ta thấy lý do tại sao chúng ta cần phát triển một mô hình nhượng quyền, dựa trên hệ thống cho doanh nghiệp của mình, bất kể lớn hay nhỏ.

Tôi không muốn cửa hàng thiết kế quần áo phụ nữ của mình trông giống như McDonald.

Được thôi, tôi cũng không muốn điều đó như bạn. Nhưng nếu bạn cấu trúc doanh nghiệp của mình hoạt động được McDonald, bạn đã tặng cho doanh nghiệp của bạn (và chính bạn) món quà lớn nhất rồi. Chúng ta làm kinh doanh để phục vụ khách hàng của mình, phải không? Ý tôi là cảm giác sẽ rất tuyệt khi được làm tất cả mọi thứ bằng chính khả năng của mình cho khách hàng. Nhưng nếu chúng ta không phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, chúng ta sẽ không được trả công một cách xứng đáng.

Trải Nghiệm Người Dùng Là Điều Phải Ghi Nhớ!

Kết hợp cách tiếp cận McDonald, bạn đã có cho mình thiết kế kinh doanh tốt nhất. Khách hàng của chúng ta sẽ có được trải nghiệm tốt nhất có thể và hoạt động kinh doanh độc lập của chúng ta sẽ phát triển mạnh.

Là Một Nhà Sáng Tạo, Đừng Trở Thành Một Con Robot. 

Khi chúng ta khơi dậy trải nghiệm người dùng, chúng ta dành ít thời gian cho việc xin lỗi và khắc phục các hoạt động đã lỗi. Chúng ta chú trọng chăm sóc khách hàng trung thành chứ không phải cả ngày đi tìm khách hàng mới. Ngoài ra chúng ta sẽ rảnh quỹ thời gian để làm những việc khác mà chúng ta yêu thích, vì doanh nghiệp cũng đã có những kế hoạch hoạt động cụ thể. Doanh nghiệp của chúng ta luôn xuất hiện một cách quy mô và tổ chức nhất ngay cả khi chúng ta không có đặc tính như vậy. Doanh nghiệp của chúng ta còn có thể có những bước tiến vượt bậc ngày cả khi chúng ta luôn ngại ngùng và rụt rè. Cuối cùng là doanh nghiệp của chúng ta có thể thịnh vượng hơn nữa nếu chúng ta làm việc mọi lúc mọi nơi.

 

Mô hình nhượng quyền không chỉ dành cho các công ty lớn.

Mặc dù chúng tôi là người ngượng quyền đơn lẻ, nhưng không có lý gì mà chúng tôi lại không hoạt động như thể chúng tôi đã có ba trăm địa điểm. Lý do chắc hẳn là: chúng tôi muốn các khách hàng có cùng 1 trải nghiệm thú vị trong lần đầu tiên ghé thăm, cũng như là lần thứ 250. Qua cách tổ chức hệ thống của chúng tôi, nó mang lại trải nghiệm tuyệt vời này cho khách hàng.

Mô hình nhượng quyền của chúng tôi luôn cải thiện khi chúng tôi biết thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong ngành. Lần đầu tiên áp dụng thì sẽ chưa phải là một mô hình chuẩn. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện nó. Chúng tôi bắt đầu làm nhỏ, có thể sẽ là 1 hoặc 2 quy trình và theo dõi chặt chẽ kết quả

Khi chúng ta làm cách tiếp cận nhượng quyềm , chúng ta tạo ra một hệ thống vận hành quy mô nhỏ cho từng nhánh chính trong doanh nghiệp. Đặc biệt, các mảng mà ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng là chủ yếu, hoặc thứ tạo ra doanh thu của công ty.

 

Chúng ta tạo quy trình thao tác chuẩn (SOPs: Standard Operating Procedure), màu sắc riêng, thông điệp và quy trình vận hành riêng của doanh nghiệp. Tất cả các việc làm này sẽ đảm bảo khách hàng của chúng ta có được một trải nghiệm khách hàng đồng nhất và tích cực mỗi lúc họ chọn cửa hàng của mình.

Bạn đã bao giờ đến buổi khai trương một doanh nghiệp chưa ? Họ đối đãi bạn như một vị vua khi bạn đặt 1 chân qua cửa chính. Bạn được phụ vụ coffee, nhận được cái bắt tay từ chủ sở hữu, một cái vỗ nhẹ vào lưng, và một chuyến tham quan cửa hàng. Sau đó 1 tuần lễ, bạn quay lại cửa hàng và thực tế là bạn phải tự xem tên mình khi đăng ký thành viên. Đây thực sự không phải là một mô hình nhượng quyền đúng đắn.

Bạn sẽ có được sự tương tác với khách hàng chỉ đơn giản bằng việc thiết kế poster của ban nhạc nào đó. Liệu tiêu đềwebsite của bạn có khớp với trên hóa đơn? Bạn có trả lời điện thoại khách hàng bằng cùng 1 cách thức? Liệu tiến độ của bạn có phù hợp với từng dự án cùng quy mô? Bạn có để khách hàng được cập nhật thông tin tiến độ (như là dịch vụ UPS).

Phải làm cho khách hàng biết là chúng ta rất quan tâm đến họ.

Khách hàng sẽ tha thứ cho bạn mỗi khi mắc lỗi nếu bạn để họ trong một guồng. Khách hàng muốn là họ có thể đặt cùng một loại nến vào năm tới và nó phải có cùng một mùi hương vào cái mà họ đã mua năm ngoái. Họ mong muốn cùng một tấm thiệp cảm ơn ở cuối gói hàng, như cách bạn đã làm 4 năm trước. Cái mà khách hàng muốn là cảm giác mình quan trọng.

Chỉ có một cách duy nhất để giữ những chí tiết này trên cùng. 

Khi không có một hết thống và bản công việc để theo dõi riêng, các hạng mục nhỏ trong quy trình chăm sóc khách hàng dễ có thể bị bỏ qua. Có thể đó là lá thử cảm ơn, thành phần cây nến, một câu trả lời điện thoại cụt ngủn vào một ngày tâm trạng tệ hại. Nếu 2 hay 3 yếu tố trên cùng xảy ra 1 lục thì bạn đã mất khách hàng của mình rồi. Người khách đó sẽ đi tìm một nơi có cách phụ vụ tốt hơn bạn.

Hãy ghi nhớ, chúng ta phải giữ chân khách hàng. Những khách hàng có sẵn dễ chăm sóc để bán hàng tiếp hơn là một khách hàng mới

Khi chúng ta đã áp dụng mô hình nhượng quyền, chúng ta làm cho bản thân dễ thở hơn để vượt qua các thiếu sót của bản thân. Nó làm cho chúng ta có nhiều cơ hội để hoàn thiệt công việc một cách tốt nhất. Đồng thời chúng ta giữ cho các khách hàng thân thiết luôn cảm thấy hài lòng.

 

Chúng ta làm việc thông minh vì vậy không cần phải quá bành trướng

Khi bạn tự doanh và theo con đường nhượng quyền, sau này bạn có thể bán hệ thống nếu bạn muốn. Nếu làm một mình thì điề này khá là thoải mái thôi. Nhưng bạn phải xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh hơn là bạn đi một mình. Bạn không bảo giờ phải bán hoặc phát triển nó vượt xa khỏi nhượng quyền cá nhân, nhưng nếu doanh nghiệp của bạn được bảo đảo thì điều này sẽ thay đổi tư duy của bạn và làm bạn tìm kiếm các cơ hội mới để mở rộng.

Khách hàng sẽ cảm ơn bạn.

Khách hàng có thể không nhận ra rằng bạn đã làm tất cả mọi cách để tạo ra trả nghiệm người dùng hoàn hảo nhất, nhưng họ sẽ cảm nhận được khi nó khép lại. Họ sẽ cho mọi người thấy cách mà doanh nghiệp của bạn đối đãi với khách hàng, và họ còn đề giới thiệu doanh nghiệp của bạn nữa.

Đây là lúc mô hình nhượng quyền lên ngôi.

Khách hàng sẽ trân trọng những trải nghiệm mà chúng ta tạo ra. Còn những thói quen xấu sẽ bị vùi lấp. Các công việc cần làm lại được giữ ở mức thấp nhất, và doanh thu của chúng ta thì sẽ tăng dần trong quá trình vận hành.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise